Bệnh bạch lỵ ở gà và cách điều trị dứt điểm

Kiến thức nuôi gà 16 Th11 2023

Bệnh bạch lỵ ở gà hiện nay được xem là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây nên. Đây là căn bệnh phổ biến và xuất hiện ở gà con từ 1-3 tuần tuổi. Để phòng ngừa và nhận biết các biểu hiện của căn bệnh này hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu trong chuyên mục kiến thức nuôi gà dưới đây nhé.

Bệnh bạch lỵ ở gà là gì?

Bệnh bạch lỵ ở gà là một căn bệnh truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng. Bệnh này do vi khuẩn salmonella pullorum gây nên và có thể mắc ở trên các loại gia cầm khác như vịt, ngỗng, chim,...

Bệnh bạch lỵ ở gà là căn bệnh có khả năng lây lan nhanh

Ở môi trường bình thường, những vi khuẩn gây bệnh này có thể sống từ 3-4 tháng và khó tiêu diệt. Bởi hầu hết chúng ẩn nấp trong các môi trường bụi bẩn, ít ánh sáng và trong chất độn chuồng. Khi có điều kiện khi đó chúng sẽ tiến hành xâm nhập vào cơ thể của gia cầm và gây bệnh nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong chăn nuôi những vi khuẩn này cũng rất dễ bị tiêu diệt bằng những loại thuốc khử trùng như Biodine để diệt trừ. Bệnh bạch lỵ được xem là căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao nếu như không chú ý đến biểu hiện của đàn gà trong thời gian dài và có cách điều trị ngay từ đầu. Khi thấy cá thể gà nào có hiện tượng của bệnh bạch lỵ nên nhanh chóng cách ly ra khỏi đàn gà khác.

Một số triệu chứng của bệnh bạch lỵ ở gà

Khi gà mắc phải bệnh này sẽ có nhiều biểu hiện như sau:

  • Gà bỏ ăn, bỏ uống, rụt đầu, thụ động và luôn ủ rũ. Mới nhìn thoáng qua, gà có vẻ như đang mệt mỏi, lông bị xù, buồn ngủ, di chuyển chậm chạp và hay đứng yên một chỗ.
  • Gà đi ngoài phân lỏng có màu xanh, không nguyên khối, đi kèm với phân là nước có màu trắng loãng hoặc kèm theo máu.
  • Ở vùng hậu môn của gà có vết bẩn do phân bết dính, ướt và rất bẩn.

Những triệu chứng này nếu để ý và quan sát thì bà con có thể dễ dàng thấy được. Khi thấy gà đã có một số dấu hiệu trên thì cần chủ động quan sát và có cách điều trị kịp thời tránh lây lan rộng ở khu vực chăn nuôi.

Nguyên nhân gây nên bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh này thường có cách truyền nhiễm từ mẹ sang con thông qua đường máu. Nếu như gà mẹ đang mang vi khuẩn bạch lỵ trong cơ thể thì khi đẻ trứng, gà con nở ra cũng có khả năng cao mắc phải bệnh này.

Nguyên nhân gây nên bệnh bạch lỵ

Một nguyên nhân khác gây bệnh truyền nhiễm đó là do vi khuẩn này sống trong môi trường chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ, phòng úm gà chứa nhiều bụi bẩn. Mặc khác, khu vực chăn nuôi, thiết bị úm gà, quây úm không đảm bảo và khử trùng thường xuyên khiến vi khuẩn tồn tại, sinh sản nên gà sống ở đó sẽ bị nhiễm bệnh.

Do sự lây lan của gà bệnh sang cá thể gà khoẻ mạnh. Gà bệnh khi thải phân có chứa vi khuẩn làm gà khoẻ đạp hoặc ăn trúng nên khả năng mắc bệnh bạch lỵ được lây lan từ đó.

Đây được xem là những con đường lây lan chủ yếu mà bà con cần chú ý đề phòng nhằm bảo vệ đàn gà được tốt nhất.

Cách điều trị bệnh bạch lỵ

Với những cá thể gà đã có dấu hiệu mắc bệnh bạch lỵ thì bà con nên cho chúng uống ngay thuốc Ampicoli 1g kèm theo 2 lít nước hoặc các thuốc đi kèm như men tiêu hoá, Bcomplex, Noploxacin.

Đặc biệt nên cho gà uống nhanh nhất trước khi dịch bệnh phát triển và cho cả đàn gà cùng uống tránh bệnh lây lan rộng rãi.

Mặc khác, người chăn nuôi cũng tìm kiếm thêm các chế phẩm để tiêu diệt vi khuẩn. Trộn vỏ trấu vào chất độn chuồng giúp phân gà phân huỷ nhanh hơn cũng như diệt vi khuẩn sinh trưởng trong phân.

Phương pháp điều trị bạch lỵ ở gà con và gà trưởng thành

Gà bị bệnh nên được cách ly nhanh chóng ra khỏi đàn. Với những chú gà bị bệnh nặng nên tiêm trực tiếp Ampicoli vào cơ thể nếu như việc cho gà uống thuốc mà bệnh không giảm.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh

Để phòng ngừa được bệnh bạch lỵ ở gà nuôi thường hoặc gà chọi đá cựa thì nên thực hiện một số biện pháp sau đây.

Thường xuyên vệ sinh môi trường nuôi dưỡng, chăn nuôi gà sạch sẽ. Sử dụng thuốc khử trùng tiêu độc để giết chết vi khuẩn gây bệnh có trong khu vực chăn nuôi.

Cọ rửa, sát trùng dụng cụ chăn nuôi, máng ăn máng uống thường xuyên. Xử lý phân gà đúng cách tránh việc vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp phát triển trong phân.

Đối với gà con nên cho uống thuốc phòng bệnh bạch lỵ, liệt chân,... khi mới 3-5 ngày tuổi. Nên loại bỏ những gà mái sinh sản mắc bệnh bạch lỵ giúp việc gà con khi nở ra hạn chế bị bệnh này.

Phòng ngừa bệnh bạch lỵ

Những biện pháp phòng ngừa trên có thể giúp gà con chuẩn bị, phòng chống cho đàn gà của mình trước những nguy cơ mắc phải dịch bệnh này. Hãy nhớ thực hiện sớm nhất có thể cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để gà không mắc phải các bệnh thường gặp.

Trên đây là các biểu hiện nguyên nhân gây bạch lỵ ở gà cũng như cách điều trị đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng thông tin mà Dagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp anh em có thể chủ động quan sát và theo dõi sức khoẻ của đàn gà tránh việc lây lan rộng đến cả đàn.

Chuyên mục