Bệnh Marek ở gà là gì? Căn bệnh này có gì đáng sợ trong chăn nuôi?

13 Th11 2023

Bệnh Marek ở gà được xem là một căn bệnh thế kỷ thường xuất hiện trong ngành chăn nuôi. Sở dĩ gọi loại bệnh này mang đến nhiều nguy hiểm vì chúng gây nên thiệt hại cực lớn đối với người chăn nuôi và không có thuốc đặc trị. Vì thế trong chuyên mục dưới đây Dagatructiepcpc1 sẽ mang đến cho bạn một số thông tin về căn bệnh đáng sợ này, cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh Marek ở gà là gì?

Bệnh Marek hay còn có tên gọi là bệnh ung thư truyền nhiễm, chúng sẽ tạo trên cơ thể của gà những khối u bên ngoài và bên trong nội tạng, làm giảm hệ miễn dịch của gà. Điểm nguy hiểm hơn của bệnh này so với bệnh ung thư ở người đó chính là lây lan và truyền nhiễm rất mạnh. Khi gà đã mắc bệnh thì tỷ lệ chết sẽ lên đến 70%, vô phương cứu chữa.

Bệnh Marek ở gà là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm

Hiện nay, nhiều thông tin trên Internet cũng đã nói lên độ nguy hiểm khi phát hiện căn bệnh này. Bệnh Marek ở gà do một loại virus gây ra và sẽ ủ bệnh trong vòng 1 tháng sau đó mới phát bệnh. Khi bệnh được ủ trong thời gian dài sẽ chuyển sang thể cấp tính và tỷ lệ gà chết lên đến 70%.

Những virus tồn tại trong cơ thể gà bệnh sẽ nhanh chóng lây sang gà khoẻ thông qua đường ăn uống, không khí và cả vật dụng chăn nuôi. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại lâu trong không khí ở nhiệt độ thường và theo gió truyền đi xa nhiều kilomet để lây nhiễm sang các chuồng trại khác.

Cục thú ý đã đưa ra văn bản chỉ đạo, hầu hết những trang trại chăn nuôi gà buộc phải tiêm vaccine ngăn ngừa bệnh Marek ở gà từ gà con 1 ngày tuổi nhằm hạn chế tối đa phát bệnh. Khi phát hiện và xác định cá thể gà bị nhiễm bệnh, cần nhanh chóng tiêu tiêu huỷ bằng cách đốt và chôn xuống đất như những gà khi mắc bệnh cúm gia cầm.

Triệu chứng khi mắc bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà khi tiến triển nhanh trên cơ thể của gà thì triệu chứng thường xuất hiện ở 2 thể đó là cấp tính và cấp mãn tính.

Các triệu chứng khi gà phát bệnh Marek

Thể cấp tính

Chủ yếu phát hiện ở gà con từ 4-8 tuần tuổi với nhiều triệu chứng điển hình như ủ rũ, biếng ăn, liệt chân bên cạnh hiện tượng chết đột ngột. Ở thể này, tỷ lệ gà chết rất cao từ 20-30%, trước khi chết gà sẽ bỏ ăn, đi ngoài phân lỏng, đi lại khó khăn, giảm tỷ lệ đẻ, sã cánh vì viêm dây thần kinh vận động.

Thể mãn tính

Thường rơi vào các cá thể gà từ 4-8 tháng tuổi và được chia thành hai thể nhỏ khác đó là thể mắt và thể thần kinh.

Ở thể mắt, gà sẽ có hiện tượng viêm mắt nhẹ, tỏ ra mẫn cảm với ánh sáng và chảy nước mắt, nước mũi. Dần dần màng viem này sẽ tiếp hợp với nhau dẫn đến viêm màng mắt. Mủ trắng đóng đầy khoé mắt khiến gà không mổ trúng thức ăn, khả năng nhìn kém đi và có thể mù dần.

Thể thần kinh sẽ khiến gà đi lại khó khăn, đuôi gà rủ xuống hoặc lệch sang một bệnh. Gà có hiện tượng liệt nhẹ sau đó dần dần bại liệt hoàn toàn, cánh sã xuống một bên.

Bệnh tích trên cơ thể gà

Trường hợp gà chết vì nhiễm bệnh Marek, thông thường xác gà sẽ bị gầy mòn, một chân đưa về trước và một chân về sau.

Thể cấp tính, khi quan sát từ ngoài vào, ta có thể nhận thấy da gà có biểu hiện sần sùi, lỗ chân lông to và dày lên từng cục. Tiếp đó, các khối u ở nội tạng như gan, thận, buồng trứng nổi lên và có màu trắng xám.

Thể u lan tràn, dịch u này thường có ở gan, lách, phổi, thận và buồng trứng ở gà. Khi đó lách gà sẽ sưng to, nhạt màu và bở hơn so với bình thường.

Bệnh có thể khiến gà liệt chân, dẫn đến mù lòa và chết

Thể u hạt, chúng sẽ khiến mặt gan có nhiều nốt to nhỏ màu trắng xám và sần sùi. Trường hợp thể u hạt này xuất hiện ở đường tiêu hoá sẽ làm tổ chức này ngày càng dày lên, mặt cắt khối u có màu trắng xám do thâm bạch cầu.

Thể mãn tính, bệnh tích chủ yếu xảy ra là hiện tượng viêm tăng các dây thần kinh hông, thần kinh cánh to hơn 4-5 so với bình thường và bị phù thũng. Ngoài ra, bệnh có khiến các cơ khác bị teo lại, con ngươi biến dạng dẫn đến mù lòa.

Cách trị bệnh Marek ở gà

Như đã nói ở trên, bệnh Marek này hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị vì thế bà con cần phải có biện pháp phòng chống bệnh trước khi chưa có dịch.

Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng theo chế độ hợp lý nhằm ngăn chặn bệnh Marek ở gà lây lan rộng rãi. Hàng ngày nên khử trùng, tiêu độc bằng Mebi-Iodine định kỳ 1 tuần/lần.

Phòng bệnh bằng tiêm vaccine từ gà 1 ngày tuổi đến trưởng thành

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các vitamin khoáng chất thiết yếu giúp gà chống chịu với các yếu tố, vi khuẩn gây bệnh.

Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gà Dagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp bà con hiểu hơn về bệnh Marek ở gà và chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả.