Bệnh Newcastle là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Kiến thức nuôi gà 9 Th11 2023

Bệnh Newcastle ở gà hay còn có tên gọi khác là bệnh gà rù, là một loại có khả năng lây lan và truyền nhiễm cao. Khi gà mắc bệnh thường có nhiều triệu chứng xảy ra như đi ngoài phân xanh, khó thở, liệt chân,... Nếu người chăn nuôi không phát hiện kịp thời tỷ lệ gây chết ở gà có thể lên đến 100%. Vậy cách điều trị bệnh Newcastle là gì? Hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây nên bệnh Newcastle ở gà

Bệnh gà rù được gây nên bởi vi virus thuộc loại RNA gây nên, chúng có thể xảy ra ở bất kỳ loại gia cầm nào như vịt, ngỗng, chim cút,... hoặc xuất hiện ở những giống gà khác nhau từ gà công nghiệp, nhà thả vườn, gà chọi.

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle trên gia cầm

Gà khi mắt phải bệnh này thường đi kèm nhiều biểu hiện như kém ăn, xù lông, đi ngoài phân xanh, mào thâm, diều căng phồng. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này có thể gà khoẻ mắc bệnh và tiếp xúc với gà hay gia cầm bị ốm, dùng chung thức ăn nước uống có chứa mầm bệnh. Ngoài ra, một số loài chim di cư cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Con đường lây lan của bệnh gà rù

Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc phải dịch bệnh này trừ gà con mới nở vì được bảo vệ từ kháng thể của gà mẹ. Trong tự nhiên, một số loại chim cũng có cảm thụ với bệnh tích. Ở vịt và ngỗng nguy cơ nhiễm phải virus có chủng độc cao hơn, nhưng chúng sẽ không có nhiều triệu chứng hay biểu hiện gì.

Con đường lây lan của bệnh gà rù thường thông qua đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp. Bệnh thường xảy ra quanh năm thế nhưng mạnh mẽ nhất đó chính là vào vụ đông xuân.

Cơ chế gây bệnh của loại virus này đó chính là thông qua đường hô hấp đi đến niêm mạc rồi vào máu gây nhiễm trùng. Khi đó, virus sẽ dần tấn công vào cách thành, các mạch quản khiến cơ thể gà bị hoại tử, máu khó đông. Điều này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, rối loạn tuần hoàn khiến gà có biểu hiện khó thở và liệt chân.

Triệu chứng của bệnh Newcastle

Gà Newcastle thường có triệu chứng khá rõ rệt, vì thế bà con khi phát hiện có cá thể gà nhiễm bệnh nên nhanh chóng cách ly và tìm kiếm các biện pháp điều trị phù hợp nhất. Ở gà khi mắc bệnh gà rù thường sẽ có triệu chứng như đứng im một chỗ, bỏ ăn, các hoạt động thường ngày của gà được diễn ra chậm chạp hơn.

Các triệu chứng của bệnh gà rù

Bên cạnh đó, gà còn có biểu hiện chảy nước mũi, thở khò khè, uống nhiều nước, đi ngoài phân trắng,... Nếu không biết cách điều trị kịp thời, gà sẽ bị nhiễm trùng máu, xuất huyết dẫn đến viêm loét sau đó tử vong rất nhanh.

Cách trị bệnh gà rù hiệu quả nhất

Trước đây khi chưa có thuốc đặc trị bệnh gà rù nên trong chăn nuôi bà con cần phải tiêm vaccine phòng bệnh cho tất cả đàn gà trước đó. Cách điều trị này có thể mang lại hiệu quả không cao và tỷ lệ gà chết lên đến 50%.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này

Những chú gà không chết vì bệnh sẽ để lại nhiều di chứng về thần kinh như không mổ trúng thức ăn dẫn đến chết vì đói. Ngoài ra, những con khác không chết thì cũng chậm lớn và tiêu tốn nhiều thức ăn dinh dưỡng cũng như thuốc bổ.

Vì thế khi phát hiện gà có biểu hiện của dịch bệnh, anh em nên sử dụng ngay kháng thể Newcastle để ngăn ngừa, điều trị. Trong thời gian sau khi sử dụng kháng thể gà sẽ giảm đi tỷ lệ chết vì bệnh gà rù.

Có thể nói bệnh Newcastle được xem là loại bệnh phổ biến, thường xảy ra ở nhiều trang trại chăn nuôi. Phát hiện càng sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu tỷ lệ thiệt hại của bệnh. Ngoài ra, các chủ trang trại cũng cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh đầy đủ cũng như chẩn đoán bệnh tích để chủ động điều trị hợp lý.

Phòng bệnh Newcastle ở gà

Là một dịch bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng vì thế việc phòng bệnh cần phải thực hiện để đảm bảo đàn gà được phát triển khoẻ mạnh. Ngoài ra việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, bổ sung thuốc bổ và tiêm phòng vaccine cũng được cải thiện để tăng đề kháng cho vật nuôi.

Phòng ngừa dịch bệnh Newcastle

Nên định kỳ vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi bằng vôi hoặc các loại thuốc sát trùng chuyên dụng. Thường xuyên cọ rửa các máng ăn, máng uống hàng ngày của gà. Nên kiểm soát chặt chẽ các trang trại tránh việc gia cầm tiếp xúc với mầm bệnh.

Để gà có khả năng kháng bệnh cao, bà con cần phải áp dụng một số chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dưỡng chất và tăng cường vitamin và dùng men vi sinh để ủ thức ăn. Ngoài ra có thể sử dụng đệm lót giúp tiết kiệm thời gian loại bỏ vi khuẩn và mang đến hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh Newcastle ở gà, triệu chứng và cách điều trị hợp lý mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gà Đá gà trực tiếp CPC1 mang đến sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích.

Chuyên mục