Bệnh phổi ở gà là gì? Bệnh phổi nguy hiểm đến cơ thể gà như thế nào?

Kiến thức nuôi gà 27 Th10 2023

Bệnh phổi ở gà được xem là một trong số các triệu chứng gây nguy hiểm và ảnh hưởng khá lớn đến ngành chăn nuôi. Đây được xem là căn bệnh suy hô hấp do vi khuẩn gây nên, khá nguy hiểm nhưng vẫn điều trị được. Vậy làm sao để nhận biết bệnh phổi ở gà diễn ra như thế nào? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nhé.

Bệnh phổi ở gà là gì?

Bệnh phổi ở gà hay còn được gọi là bệnh ORT, bệnh hen ngáp, là một chứng bệnh viêm phổi hoá mủ. Đây là một loại bệnh làm suy giảm hệ hô hấp ở gà với mức độ nguy hiểm cũng như khả năng lây lan cao.

Bệnh phổi ở gà

Tuy nhiên, không phải cá thể gà nào có hiện tượng hen khẹc, ngáp đớp khí đều mắc phải dịch bệnh này. Một phần nhỏ có thể kể đến đó chính là bệnh hen thông thường liên quan đến thời tiết, không khí bên ngoài môi trường sống của gà. Nếu như gà rơi vào trường hợp này thì anh em nên vui mừng và thở phào nhẹ nhõm vì đây chỉ là căn bệnh không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng lớn ở gà.

Trên thực tế, nếu như mức độ gà ngáp đớp khí, hen khẹc xảy ra ở nhiều cá thể hoặc ở cường độ cao thì có khả năng gà đã bị bệnh phổi rồi đấy. Căn bệnh phổi ở gà có thể xảy ra ở bất kỳ mọi loại gà, mọi lứa tuổi, từ gà ta đến gà công nghiệp hay gà chọi. Nếu điều trị không cẩn thận thì người chăn nuôi có thể gặp phải thiệt hại khá lớn cho cả đàn gà.

Bệnh phổi ở gà và những triệu chứng liên quan

Bệnh phổi ở gà có thời gian ủ bệnh khá ngắn thường rơi vào khoảng từ 1-3 ngày gà sẽ phát bệnh. Triệu chứng đầu tiên mà người chăn nuôi có thể gặp phải ở đàn gà của mình đó chính là ho hen, hắt hơi và thở khò khè. Tuy nhiên, ở thời điểm này rất khó phát hiện gà đang nhiễm phải bệnh nào bởi các triệu chứng này không đặc trưng và rất phổ biến trên tất cả các loại bệnh.

Các triệu chứng của bệnh phổi

Tiếp theo đó, từ 1-2 ngày gà sẽ dần bỏ ăn, chảy nước mũi, sưng mí mắt và bắt đầu ngớp khí. Đối với gà con, những chú gà mắc phải bệnh này thường có nguy cơ đột tử cao và làm mềm xương sọ. Đối với cá thể gà trên 12 tuần tuổi, những cá thể này sẽ xuất hiện chứng liệt gà, viêm xương tủy hoặc chết ngửa bụng.

Khi bệnh được 5 ngày nếu không can thiệp và có cách điều trị kịp thời thì gà sẽ chết dần và lây lan cho các cá thể gà còn lại. Mặc khác, cường độ ho hen, ngáp đớp khí cũng ngày cao hơn.

Cách điều trị bệnh phổi ở gà

Hiện nay bệnh phổi ở gà cùng các triệu chứng ngáp đáp khí đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị chuyên dụng cũng như vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng có sức chịu đựng và khả năng chống kháng sinh cực mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu cá thể gà được tiêm vắc xin đúng định kỳ thì tỷ lệ nhiễm bệnh phổi cũng như các bệnh khác khá thấp.

Cách điều trị bệnh phổi diễn ra ở gà

Để phòng bệnh phổi ở gà và triệu chứng trên, người nuôi có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

  • Bổ sung vitamin, thuốc long đờm, nước điện giải và men tiêu hoá vào chế độ ăn uống hàng ngày của gà.
  • Cho gà uống thuốc hạ sốt có chứa thành phần Paracetamol.
  • Bổ sung kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh liên quan đến đường hô hấp.
  • Hàng này hãy cho gà uống nước tỏi kết hợp theo công thức 100g tỏi giã nhuyễn pha với nước lọc lấy bã, phần bã này trộn vào thức ăn của gà.

Cách phòng bệnh phổi ở gà hiệu quả

Cách phòng bệnh phổi lây lan rộng rãi trên gà

Vì hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị chuyên dụng nên anh em tốt nhất nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng các cách sau:

Dọn dẹp vệ sinh chuồng trại

Nếu khu vực chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, bị dột hoặc ẩm mốc thì đây được xem là môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Vì thế, người chăn nuôi cần phải đảm bảo chú ý vấn đề này, nơi ở của gà cần phải sạch sẽ, thoáng mát và vệ sinh thường xuyên.

Tránh gió lùa

Nhằm hạn chế bệnh phổi ở gà, nơi ở của gà cần phải tránh việc gió lùa trực tiếp từ bên ngoài. Bởi con đường lây lan chính của vi khuẩn đó chính là qua đường hô hấp hoặc thông qua không khí đi vào đường thở. Ngoài ra, người nuôi cũng thường xuyên phun thuốc khử khuẩn, sát trùng định kỳ.

Tiêm vắc xin

Bên cạnh những cách thức trên, người chăn nuôi cũng cần phải tiêm đầy đủ vắc xin phòng ngừa dịch bệnh ở gà. Tuy chúng không tác động đến căn bệnh phổi ở gà hoặc liên quan đến hiện tượng gà ngáp, hen khẹc nhưng cũng hạn chế bệnh phát tán.

Kết luận

Trên đây là một số hiện tượng, nguyên nhân gây nên bệnh phổi ở gà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chuyên mục mà Đá gà trực tiếp mang đến sẽ giúp bạn có được kiến thức nuôi gà hiệu quả nhất.

Chuyên mục