Nguyên nhân và cách thức điều trị bệnh thương hàn gà

Kiến thức nuôi gà 30 Th10 2023

Bệnh thương hàn gà được xem là một căn bệnh phổ biến có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho bà con chăn nuôi. Mức độ lây lan của dịch bệnh này khá nhanh và thiệt hại nặng nề. Vì thế, bài viết sau đây, Dagatructiepcpc1 sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân, cách chữa trị và triệu chứng bệnh thương hàn gà, cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh thương hàn gà là gì?

Lần đầu tiên ở Anh, căn bệnh thương hàn gà đã dần bắt nguồn và gây nên trận đại dịch lớn. Thời gian đầu, người ta đã chia căn bệnh này thành bệnh thương hàn gà lớn và bệnh bạch lỵ ở gà con. Thế nhưng sau đó tên gọi này đã được gộp chung và gọi là bệnh thương hàn. Hiện nay bệnh này đã nhanh chóng xuất hiện trên khắp nơi thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Bệnh thương hàn gà hiện phổ biến rộng rãi

Bệnh thương hàn gà được xem là loại bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Mặc khác, căn bệnh này còn được lây lan gián tiếp thông qua đường ăn uống, lây trực tiếp từ gà bệnh sang gà khoẻ. Có thể nói, đây là căn bệnh khá phổ biến với tốc độ lây lan rất nhanh, xảy ra ở gà con lẫn gà trưởng thành.

Nguyên nhân gây nên bệnh thương hàn gà

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây nên bệnh thương hàn gà đó chính là vi khuẩn Salmonella. Đây được xem là loại vi khuẩn có thể sinh trưởng tốt ở môi trường ngoài. Mặc khác chúng còn được tìm thấy ở máu, tuỷ xương của gà con, đối với gà trưởng thành sẽ có trong buồng trứng và dịch hoàn.

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà

Thời gian ủ bệnh mà thương hàn mang lại sẽ rơi vào khoảng 2-5 ngày và thời gian phát bệnh từ nhẹ đến nặng là cả tháng. Bệnh này có tốc độ lây lan cao thông qua con đường truyền dọc đó chính là vi khuẩn sẽ thông qua buồng trứng của gà mẹ sau đó xâm nhập vào vỏ trứng lây qua gà con. Mặc khác, chúng còn có hình thức truyền ngang, thông qua thức ăn hoặc phân và lây từ gà bệnh sang gà khoẻ.

Triệu chứng nhận biết gà bị thương hàn

Tuỳ vào từng lứa tuổi và độc lực vi khuẩn gây ra khi đó gà sẽ mắc bệnh nặng hay nhé. Thời gian ủ bệnh cũng tùy thuộc vào độ kháng sinh cũng như sức khoẻ của từng loại gà.

Triệu chứng xuất hiện ở gà con

Gà con có thể bị nhiễm bệnh thương hàn gà trong quá trình ấp. Tuy nhiên, nếu theo dõi thường xuyên thì sẽ phát hiện gà bị bệnh nhanh chóng và đưa ra phương pháp điều trị. Một số triệu chứng thông thường xuất hiện trên gà con mà bạn có thể quan sát rõ ràng đó chính là đi ngoài phân trắng có xuất hiện chất nhầy, tiêu chảy. Khi quan sát sẽ thấy phân đóng cục hoặc dính vào hậu môn.

Triệu chứng thương hàn ở gà con

Bệnh thương hàn gà còn có tỷ lệ chết ở gà con khá cao thường ở hai thời điểm đó chính là từ 5-7 ngày sau khi nở và gà con chết trong trứng khi bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng ở gà trưởng thành

Đối với gà trưởng thành thì bệnh sẽ nặng và ở thể ẩn tính. Gà bệnh đi kèm với biểu hiện như tiêu chảy phân loãng, khát nước, mào nhợt nhạt, đi ngoài kèm máu. Ở gà mái bụng sẽ tích nước do viêm buồng trứng khiến bụng gà trễ xuống, gà giảm ăn, sụt cân, tỷ lệ trứng giảm rõ rệt.

Cách chữa bệnh thương hàn gà tại nhà

Khi phát hiện cá thể gà có triệu chứng liên quan hãy nhanh chóng cách ly con bệnh ra một khu vực riêng biệt để tìm cách điều trị. Sau đó người chăn nuôi cần phải khử trùng, sát khuẩn toàn bộ khu vực tại các nơi chăn nuôi, vật dụng y tế xung quanh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình lây lan nhanh chóng từ gà bệnh sang gà khoẻ.

Cách chữa bệnh thương hàn gà

Mặc khác, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thuốc đặc trị ở gà. Tùy theo thể trạng và điều kiện của người chăn nuôi có thể sử dụng từng loại khác nhau nhằm tránh tình trạng gà bị kháng thuốc.

Ngoài ra, sau khi phát hiện gà nhiễm bệnh, người dùng khi cách ly cá thể gà. Sau đó hãy khử trùng toàn bộ chuồng trại bằng Povidine với liều lượng 10m/3l để dịch bệnh lây lan.

Cách phòng bệnh thương hàn ở gà

Để ngăn chặn bệnh thương gà lây lan đến gà con cũng như gà trưởng thành thì người nuôi nên chú ý quan sát thể trạng khi cho ăn. Mặc khác, khi mua gà mới cần phải cách ly một thời gian khi thấy gà hoàn toàn khỏe mạnh rồi mới nhốt chung với đàn gà cũ.

Thường xuyên kiểm tra máu, khi nhân giống cần chọn lọc giống kỹ càng. Nếu bệnh xảy ra quá nặng, hãy loại bỏ những gà bị bệnh và điều trị cho các cá thể gà con lại.

Ngoài ra, khi chọn lựa thức ăn cho gà, nên mua thức ăn còn tươi mới, không ẩm mốc và còn hạn sử dụng. Có thể nói đây mới được xem là nguồn thức ăn phù hợp nhất đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho gia cầm.

Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo về bệnh thương hàn gà. Đây được xem là một căn bệnh có mức độ lây lạ cao và phức tạp cũng như tỷ lệ tử vong cao. Vì thế Dagatructiepcpc1 khuyên bạn nên tìm hiểu các kiến thức nuôi gà và luôn có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Chuyên mục