Cách nhận biết và điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả nhất

Kiến thức nuôi gà 10 Th11 2023

Bệnh tụ huyết trùng ở gà được xem là căn bệnh khá nguy hiểm, dễ lây lan và có khả năng chết cao. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh tụ huyết trùng là gì? Triệu chứng nhận biết và cách điều trị hiệu quả giúp bà con giảm thiểu rủi ro. Tất cả sẽ được Dagatructiepcpc1 tổng hợp ngay trong bài viết này.

Nguyên nhân gây nên bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là hiện tượng viêm xuất huyết được liên kết dưới da và màng niêm mạc, chúng khiến gan của gà bị hoại tử. Có thể nói, đây được xem là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra.

Nguyên nhân phát sinh nên bệnh tụ huyết trùng

Căn bệnh này có thể phát sinh ở mọi lứa tuổi của gà và có diễn biến khá nhanh. Chúng để lại hậu quả bằng việc lây mạnh qua đường miệng, sau đó xâm nhập vào đường hô hấp, xuống đường tiêu hoá và các vết thương ngoài da. Ngoài ra, mầm bệnh này còn tồn tại được trong không khí, đồ ăn nước uống của gà và gây nên tỷ lệ chết hàng loạt.

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường xảy ra ở thời điểm gà từ 2 tháng tuổi trở lên vào lúc thời tiết thay đổi đột ngột hoặc các thời điểm giao mùa. Triệu chứng gà tụ huyết trùng sẽ khác nhau từ nào từng giai đoạn phát bệnh, cụ thể như:

Thể quá cấp tính

Hầu hết, gà mắc bệnh tụ huyết trùng thường ở thể quá cấp tính là chủ yếu. Diễn biến của loại bệnh này rất nhanh và có thể khiến người nuôi chưa kịp nhìn và quan sát kỹ triệu chứng của chúng. Vì thế khi thấy gà có biểu hiện ủ rũ và chết ngay sau 1 đến 2 giờ hoặc một số lứa gà trên 4 tháng tuổi có thể chết ngay sau 1 ngày. Khi đó gà sẽ có biểu hiện nhảy sốc lên, giãy và lăn ra chết khi đi di chuyển hay ăn uống.

Các triệu chứng khi gà nhiễm bệnh

Ở thể quá cấp tính, căn bệnh tụ huyết trùng này sẽ khiến gà chết đi đột ngột, tích căn phồng, da bầm tím và đôi khi còn xuất hiện nước nhờn chảy ra từ mắt và mũi.

Thể cấp tính

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể cấp tính thì chúng sẽ có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao, xệ cánh, xù lông. Mặc khác, mũi và miệng của gà cũng nhiều nhớt có bọt lẫn màu nâu sẫm, đi ngoài phân xanh hoặc trắng. Gà ngày càng khó thở, di chuyển khó khăn, lảo đảo.

Gà khó thở, biếng ăn khi ở thể cấp tính

Gà bị tụ huyết trùng thể cấp tính khi mổ ra sẽ thấy cơ thể chúng bị xuất huyết dưới da và nội tạng. Các cơ quan tiêu hoá như diều, hầu, ruột đều có chứa dịch nhầy. Viêm bao tiêu, gan có dấu hiệu tích nước và kèm theo từng nốt đỏ hoại tử.

Thể mãn tính

Khi gà mắc phải bệnh ở thể này chúng thường có hiện tượng viêm khớp, viêm phúc mạc. Gà bệnh thường gầy còm, ủ rũ, đi ngoài phân lỏng kèm theo bọt trắng. Khi mổ ra bên trong cơ thể gà sẽ kèm theo một số biểu hiện như:

  • Gan gà bị sưng, xuất hiện các nốt hoại tử màu trắng dày đặc từng đám.
  • Phổi gà bị tụ máu, có chứa dịch viêm màu đỏ nhạt.
  • Phế quản có dịch nhầy và sủi bọt màu hồng.
  • Gà bị viêm mạc mãn tính, ống dẫn trứng có màu vàng nhạt và có hiện tượng sưng to.
  • Xác chết của gà nhanh tiêu huỷ, trên cơ bắp có nhiều vết bầm tím, thịt gà nhão ra và có nhiều dịch dưới da.

Lưu ý khi gà có biểu hiện tụ huyết trùng thì gà đã chết bị bệnh thì tuyệt đối không nên ăn thịt. Bởi bệnh này có thể lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Cách chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà

Phương pháp điều trị bệnh gà tụ huyết trùng hiệu quả đó chính là sử dụng kháng sinh và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Khi phát hiện gà mắc bệnh thì nên tiến hành điều trị sớm nhất để hiệu quả được đảm bảo, vì nếu để bệnh chuyển sang thể mãn tính thì khó có thể điều trị được.

Cách chữa bệnh tụ huyết trùng hiệu quả

Điều trị gà nhiễm bệnh tụ huyết trùng bằng một số loại kháng sinh như sau:

  • Sử dụng Moxcolis cùng với liều lượng 1g pha với 2 lít nước cho gà dùng trong 5 ngày gà sẽ được cải thiện.
  • Dùng Sultrimix Plus cùng với liều lượng 1g pha với 2 lít nước sau đó cho gà sử dụng tương tự như trên.

Ngoài ra, người chăn nuôi cũng nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cũng như các loại vitamin, chất điện giải giúp gà tăng cường đề kháng. Mặc khác, để gà hạn chế bị nhiễm bệnh bạn cũng có thể tham khảo các phác đồ điều trị để quan sát theo dõi đàn gà được tốt hơn.

Đặc biệt, việc vệ sinh chuồng trại phòng bệnh cho gà cũng không nên bỏ qua. Hãy làm sạch chuồng trại, máng ăn máng uống hàng tuần, đồng thời đảm bảo thức ăn của gà không được ẩm mốc, nước uống sạch, chất lượng. Trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột, hãy sử dụng kháng hoặc dùng tỏi cho gà ăn thường xuyên.

Như vậy, bài viết trên Dagatructiepcpc1 đã bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh tụ huyết trùng ở gà. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gà mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn áp dụng được các cách nhận biết cũng như cách phòng chống khi gà nhiễm bệnh hiệu quả.

Chuyên mục