Các bệnh thường gặp ở gà? Nguyên nhân và cách điều trị

Kiến thức nuôi gà 24 Th10 2023

Các bệnh thường gặp ở gà được xem là những hiện tượng hết sức phổ biến trong quá trình chăn nuôi mà anh em cần phải lưu tâm. Bởi nếu như không tìm ra nguyên nhân và cách điều trị có thể ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế. Vì thế, sau đây hãy cùng DagatructiepCPC1 tìm hiểu nguyên nhân gà chọi bị ủ rũ, các bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Các bệnh thường gặp ở gà dẫn đến gà chọi bị ủ rũ

Các bệnh thường gặp ở gà là một hiện tượng không hiếm gặp, có thể nói triệu chứng ngày thường xuất hiện trên mọi độ tuổi, mọi lứa gà từ gà con đến gà trưởng thành. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trên cơ thể gà của một số loại bệnh như: Bệnh E.Coli, bệnh Newcastle, bệnh tụ huyết trùng hoặc bệnh CRD,...

Các bệnh thường gặp ở gà khiến gà chọi bị ủ rũ

Bên cạnh những dấu hiệu như mắt lim dim, ủ rũ mệt mỏi thì gà còn xuất hiện một số tình trạng khác như chướng diều khô chân, bỏ ăn, xệ cánh hoặc rụng lông. Mỗi tình trạng có thể xem như một cảnh báo, báo hiệu bệnh mà cá thể gà đang gặp phải. Từ đó, người chăn nuôi hãy nhanh chóng đưa ra quyết định cụ thể, các biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây nên bệnh gà chọi bị ủ rũ các bệnh thường gặp ở gà thì tiếp theo hãy cùng SV388 tiến hành tìm ra cách điều trị bệnh phù hợp nhé. Nên nhớ rằng gà ủ rũ bị dịch bệnh như tụ huyết trùng hoặc Newcastle thì cần xử lý nhanh chóng và cách ly cá thể gà bệnh nhanh nhất tránh lây lan cả đàn.

Gà chọi bị ủ rũ do bệnh E.Coli

Bệnh E.Coli được xem là một trong số các bệnh thường gặp ở gà kinh điển thường xuất hiện trên cơ thể gà chọi, gà con mà không ít người nuôi phải đối diện. Trong đó, dấu hiệu đầu tiên mà căn bệnh này mang đến đó chính là gà chọi bị ủ rũ, chướng diều, mất ngủ, đi phân xanh kèm theo máu. Thời gian ủ bệnh thường rơi vào 1-3 ngày và phát bệnh nhiễm trùng từ 5-7 ngày.

Gà bị ủ rũ do mắc bệnh E.Coli

Loại bệnh này có đặc tính lây lan nhanh và mạnh, có thể bao phủ cả đàn gà nếu như không cách ly trong thời gian ngắn. Do đó nếu như xác định được có cá thể gà nào có biểu hiện hãy nhanh chóng cách ly và tìm giải pháp điều trị.

Có thể nói, dạng bệnh này không quá nguy hiểm, thế nhưng phải biết kết hợp thuốc và kháng sinh phù hợp thì mới xử lý dứt điểm được.

Tích hợp kháng sinh: Trong chế độ ăn uống hàng ngày của gà, người nuôi có thể bổ sung thêm kháng sinh cùng vitamin cần thiết. Nếu như gà bị bệnh quá nặng thì hãy trực tiếp bón thức ăn vào mỏ gà.

Sử dụng thuốc đặc trị bệnh E.Coli: Thuốc đặc trị trên gà có thể tác dụng trực tiếp và ức chế quá trình phát triển cũng như ngăn chặn mọi hoạt động của vi khuẩn này. Trong quá trình điều trị, người nuôi chỉ cần sử dụng cho gà uống mỗi ngày 2 lần, dùng điều đặn trong 3-4 ngày thì gà sẽ tự khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho gà bệnh vì khi vi khuẩn phát tán, sức đề kháng của gà đã yếu từ bên trong. Mặc khác anh em có thể bổ sung thêm vitamin và chất điện giải để gà mau khỏi bệnh.

Chữa gà ủ rũ vì bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle cũng được xem là một trong số các bệnh thường gặp ở gà. Khi xuất hiện ở gà sẽ khiến chúng có nhiều biểu hiện như sưng đầu, sưng mắt, ủ rũ, bỏ ăn và rối loạn tiêu hoá kèm theo đó là hô hấp. Đây là một dịch bệnh do vi-rút gây nên vì thế hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cụ thể, nên chỉ có thể tăng đề kháng ở gà và phòng bệnh mà thôi.

Điều trị gà ủ rũ vì bệnh Newcastle

Ngoài ra, bệnh dịch tả cũng có tốc độ lây lan rất cao, nếu như chăn nuôi không kịp phát hiện sẽ khiến đàn gà bị nhiễm bệnh và chậm trễ hơn có thể chết đến 90%.

Như đã nói trên, dịch bệnh này chưa có cách điều trị vì thế hàng ngày hãy bổ sung thêm chất điện giải, vitamin tổng hợp cho gà để chúng tự nâng cao đề kháng. Bên cạnh dưỡng chất cần thiết thì cũng nên thêm kháng sinh vào khẩu phần ăn hàng ngày của gà để kích thích đề kháng tự nhiên nhất.

Các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh

Nhằm đảm bảo cơ thể gà thịt được khỏe mạnh, có sức đề kháng trước các bệnh thường gặp ở gà. Anh em hãy đảm bảo điều kiện chăn nuôi được thông thoáng, sạch sẽ giúp gia cầm được phát triển tốt nhất.

Phát hiện bệnh sớm

Triệu chứng gà chọi ủ rũ hiện nay có khá nhiều nguyên nhân, có thể do gà đó bị tụ huyết trùng, nhiễm khuẩn E.Coli hoặc dịch tả. Vì thế, trong chăn nuôi anh em cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng ở gà nhằm phát hiện ra bệnh một cách sớm và nhanh nhất. Từ đó nhận định được bệnh được xảy ra bởi nguyên nhân gì và tiến hành xử lý kịp thời.

Phát hiện và cách ly cá thể gà bệnh nhanh chóng

Tiêm vacxin cho gà định kỳ

Vac-xin được xem là cách điều trị và phòng bệnh tốt nhất do gà không bị nhiễm phải những bệnh thường gặp. Đặc biệt nhất phải kể đến các bệnh gây nguy hiểm như tụ huyết trùng, dịch tả hoặc E.Coli.

Chuồng trại thông thoáng

Hãy đảm bảo không khí ở chuồng trại được luân chuyển và điều hoà một cách hợp lý. Chuồng trại thông thoáng, khô ráo sẽ giúp nhiệt độ được ổn định và gà được phát triển được tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhằm loại bỏ các dịch bệnh gây hại có thể phát sinh hãy loại bỏ chất độn chuồng và vệ sinh, sát khuẩn khu vực chăn nuôi định kỳ. Đặc biệt nhất đó chính là lông và phân, bởi đây là hai nguyên nhân khiến nhiều vi khuẩn ký sinh và gây nên các bệnh tiềm ẩn.

Kết luận

Với những chia sẻ mà DagatructiepCPC1 mang đến hy vọng bà con sẽ biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về kiến thức nuôi gà cũng như cách phòng bệnh gà chọi bị ủ rũ hiệu quả.

Chuyên mục