Cách chọn gà tre đá cựa hay dành cho người mới

25 Th10 2023

Có thể nói cách chọn gà tre đá cựa từ lâu đã trở thành nét văn hoá không thể thiếu đối với người Việt. Để có được một chiến kê hung hăng, máu chiến ra trận, sư kê thường lựa chọn kỹ lưỡng và vô cùng cẩn thận. Vậy cách chọn gà tre đá cựa cụ thể như thế nào, hãy cùng DagatructiepCPC1 tìm hiểu nhé.

Vì sao nên biết cách chọn gà tre đá cựa hay

Đá gà hiện nay được xem là niềm đam mê khó bỏ của nhiều người, thế nhưng để có được chiến thắng trong các trận đấu thi biết cách chọn gà tre đá cựa hay, đá đẹp được xem là điều vô cùng quan trọng.

Cách chọn gà tre đá cựa hay

Hầu hết, một trong số cách chọn gà tre nhiều người thường lựa chọn gà con nuôi từ bé. Thực tế không phải ngẫu nhiên mà người chơi lại lựa chọn như vậy bởi đây cũng tựa như bộ môn thi đấu thể thao được chú trọng và đào tạo như con người.

Để có được cách chọn gà tre đá cựa hay cần dựa vào khá nhiều yếu tố. Vì thế anh em cần phải học hỏi, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thì mới chọn được gà chiến tốt nhất. Đối với những cao thủ chơi gà lâu năm thường có cách nguyên tắc lựa chọn chiến kê riêng. Vì thế hãy tham khảo một số tiêu chuẩn của những cao thủ để trau dồi theo kinh nghiệm cho mình.

Cách chọn gà tre đá cựa theo ngoại hình

Anh em có thể lựa chọn gà tre tham gia thi đấu đá cựa bằng cách dựa vào ngoại hình tiêu chuẩn. Dưới đây được xem là một số tiêu chí giúp anh em lựa chọn được một chiến kê chất lượng.

Chọn gà tre dựa theo ngoại hình
  • Hãy chọn gà tre có cổ dài, thẳng, to và phần cổ xương cân đối với cơ thể.
  • Gà tre phải có lưng rộng, cánh của gà phải chắc khoẻ và cứng cáp.
  • Phần đầu gà tốt nhất hãy chọn mồng dâu,  miệng rộng, kín, mỏ thẳng, mắt của gà hình chữ điền hoặc mắt ếch là tốt nhất.
  • Đùi gà nên chọn con có cán chân dài và to. Vảy mỏng khô, các ngón chân chắc chắn cùng với phần móng nhọn và sắc.

Bên cạnh những đặc điểm trên bạn có thể lựa chọn những chú gà có ngoại hình khác biệt như lông, tiếng gáy và hàng vảy,... Cụ thể như những chú gà tre có lông ngũ sắc, chân trắng tiếng gáy trên 7 tiếng trở lên được xem là những chú gà chiến tốt.

Cách chọn gà tre đá cựa dựa vào thể trạng

Thể trạng cũng được xem là điều quan trọng trong cách chọn gà tre đá cựa. Bạn có thể chọn những chú gà có sức khỏe đảm bảo thông qua ánh mắt bằng các mẹo sau:

Chọn gà tre dựa vào thể trạng

Kiểm tra miệng, lưỡi gà tre

Hãy dùng tay để mở miệng gà và quan sát xem miệng chúng có bốc ra mùi nào hôi thối hay không. Mặc khác, xem xét gà có bị ké miệng hoặc xuất hiện nhớt dãi bên trong, nếu không có thì có thể chắc chắn rằng đây là một gà chiến tốt.

Ngoài ra, những chú gà tre có lưỡi ngắn thường tốt hơn gà tre bình thường. Chúng thường được nhiều người gọi là linh kê với khả năng sở hữu lối ra đòn độc và linh hoạt.

Kiểm tra cánh gà

Hãy tiến hành ôm gà từ phía sau và tung chúng lên cao. Trong khoảng thời gian tung gà lên cao nếu chúng đập cánh khỏe và vững chắc thì có nghĩa gà tre này có bộ cánh khá tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hơn hãy thực hiện trên 3 lần để số đập cánh gà được kiểm tra chuẩn xác hơn. Nếu gà vẫn giữ được phong độ sau nhiều lần như thế thì đây chính là một chiến kê tốt.

Kiểm tra chân gà

Với cách kiểm tra này hãy ôm gà lên ngang đầu sau đó thả ra. Khi đó anh em hãy quan sát xem gà tre có tiếp đất vững vàng không, có bị chúi đầu hay khuỵu chân không. Nếu không thì có thể xác định rằng cá thể gà này có đôi chân chắc khỏe.

Cách chọn gà tre đá cựa thông qua kỹ năng

Bạn cũng có thể áp dụng cách chọn gà tre đá cựa bằng việc kiểm tra khả năng chiến đấu của chúng.

Kiểm tra kỹ năng chạy nạp: Điều này có nghĩa đó chính là khi tham gia chiến đấu, đối thủ chạy nạp thì phải tìm cách tránh né, có được những phản xạ tốt hoặc dạt sang một bên để né đòn.

Kỹ năng nạp hố: Điều này có nghĩa khi đối thủ lao vào trực tiếp thì gà có chủ động hứng đòn hay chạy dạt sang một bên hay không.

Chọn gà tre đá cựa thông qua kỹ năng

Bên cạnh một số cách chọn gà tre đá cựa trên, anh em còn có thể chọn gà tre tiêu chuẩn từ thực tế. Có thể những tiêu chí được chúng tôi đưa ra ở trên chỉ là bước đầu mà thôi. Để kiểm duyệt chắc chắn lại một lần nữa, anh em hãy quan sát thêm tướng ngủ hoặc những hành vi khác thường của gà để phán đoán phẩm chất, lối đá,... Ngoài ra, hãy tiến hành lắp cựa và cho chúng đá trực tiếp với một gà phu gà, gà dở để xem kết quả.

Kết luận

Như vậy với những đặc điểm cách chọn gà tre đá cựaDagatructiepCPC1 mang đến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chú gà tre có khả năng tiềm ẩn để tham gia thi đấu. Hy vọng kiến thức nuôi gà mà chúng tôi mang đến sẽ giúp tham khảo học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các sư kê và có cách nuôi dưỡng gà chiến được tốt nhất.