Hướng dẫn cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả nhất

16 Th11 2023

Ngày nay, cách chữa gà bị phù đầu được nhiều bà con chăn nuôi tìm hiểu và áp dụng rộng rãi nhằm mang đến chất lượng tốt nhất trong chăn nuôi. Tuy nhiên, căn bệnh này gây ảnh hưởng khá lớn trong quá trình sinh sản và phát triển của gia cầm, đặc biệt là gà. Vì thế, trong bài viết này hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị gà bị bệnh phù đầu hiệu quả nhất.

Gà bị sưng phù đầu là gì?

Bệnh sưng phù đầu ở gà là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây nên. Đây được xem là một loại bệnh có khả năng lây lan cao, chỉ với 2-3 ngày nếu như không phát hiện và có biện pháp điều trị thì cả đàn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh vô cùng cao.

Gà bị sưng phù đầu là căn bệnh khá nguy hiểm cho ngành chăn nuôi

Có thể nói, gà ở mọi lứa tuổi từ 4 tuần tuổi đến lúc trưởng thành vẫn có khả năng mắc chứng bệnh này, đặc biệt nhất là dòng gà 2 tháng tuổi. Bên cạnh đó, gà bị phù đầu cũng có thể xảy ra nếu như có đề kháng yếu hoặc tiếp xúc trực tiếp với gà nhiễm bệnh.

Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với nhiều quốc gia trên thế giới, gà khi nhiễm bệnh sẽ có sức ăn giảm rõ rệt. Tỷ lệ tử vong của chứng bệnh này thường 5-10%, nếu trong thời gian điều trị không cẩn thận có thể làm tăng khả năng tử vong lên nhiều lần.

Triệu chứng của bệnh gà bị phù đầu

Gà sưng phù đầu là một căn bệnh khá phổ biến trong mọi giai đoạn của gà, đặc biệt là lứa gà từ 4 tuần tuổi trở lên. Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, gà sẽ có vài triệu chứng như chảy nước mũi, thở khò khè, sưng đầu, sưng mắt hoặc viêm kết mạc.

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh sưng phù đầu

Khoảng thời gian ủ bệnh từ 10-14 ngày, những triệu chứng này sẽ trở thành các biểu hiện rõ ràng hơn như:

Gà bị sưng phù đầu ở toàn bộ bề mặt, có dịch viêm mũi chảy từ trong ra ngoài từ trong suốt, sau đó trở nên vón cục. Khi ấn vào sẽ thấy cứng và khiến hai bên mũi phình to ra. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến gà khó thở khi bị phù đầu.

Gà chảy nước mắt do hiện tượng viêm đường kết mạc khiến hai mí mắt bị sưng to khiến chúng không thể mở mắt hoặc chỉ mở được một phần. Điều này khiến gà không ăn được, uống được, lâu ngày sẽ suy yếu và chết đi.

Thông thường, triệu chứng của bệnh này sẽ kéo dài trong khoảng 14 ngày, sau khi gà khỏi bệnh, chúng sẽ tạo nên miễn dịch từ 2-3 tháng. Tuy nhiên, các cá thể gà bị bệnh tái nhiễm vẫn có thể lây lan cho gà khác nếu nhốt chung bầy.

Phương thức lây nhiễm khi gà mắc bệnh

Bệnh sưng phù đầu ở gà có thể bị lây nhiễm thông qua đường không khí hoặc khi gà tiếp xúc trực tiếp đến chất thải của gà bệnh. Bên cạnh đó, các vi khuẩn gây bệnh này cũng có thể bám vào vật dụng chăn nuôi, dụng cụ ăn uống hoặc lây nhiễm chéo giữa các cá thể.

Bệnh lây nhiễm qua môi trường nuôi dưỡng như chuồng trại, phân của gà bị nhiễm bệnh, gà hít phải mầm bệnh ngoài không khí.

Cách thức lây nhiễm của loại bệnh này ở gà

Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể lây thông qua đường ăn uống, đặc biệt từ việc gà bệnh chảy nước mũi vào thức ăn hoặc nước uống. Nguồn bệnh này sẽ lây qua từng cá thể khác trong đàn vì ăn uống chung một nguồn cung cấp.

Cách chữa gà bị phù đầu nhanh hồi phục sức khỏe

Vì đây là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn, thế nên cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả nhất đó chính là sử dụng thuốc kháng sinh. Trong điều kiện chăn nuôi, gà con có thể thực hiện phương pháp sau:

Tiêm hàm lượng Norfloxacin vào vùng bắp tay hoặc vùng dưới da của gà liên tục trong 5 ngày. Ngoài ra, nên tham khảo thêm hướng dẫn của bác sĩ thú y để thực hiện cách thức phòng bệnh tốt nhất.

Cho gà uống 2g Terra-Colivit cùng với 1 lít nước liên tục trong 5 ngày. Dược phẩm này giúp phòng chống các nhân tố gây bệnh khác gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của gà, đồng thời giúp kích thích quá trình tăng cân và tăng sản lượng trứng của gà đẻ.

Cách chữa gà bị phù đầu vô cùng đơn giản

Trường hợp nếu như đã thực hiện được các bước trên nhưng bệnh tình của gà vẫn không thuyên giảm thì người chăn nuôi nên lấy mẫu thử và mang đến cơ sở y tế gần nhất.

Để tiêu diệt hết các mầm bệnh gây hại trong và ngoài môi trường chăn nuôi, bà con nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại, các máng ăn, máng uống cũng phải được sạch sẽ. Định kỳ phun thuốc sát trùng, chất tiêu độc vào khu vực chăn nuôi 1 tuần/lần.

Khi phát hiện có cá thể gà có biểu hiện mắc bệnh thì cần phải nhanh chóng tiến hành cách ly. Đặc biệt khi chúng đã khoẻ mạnh trở lại thì cũng nhốt riêng ra một khu vực từ 7-10 ngày để sức khoẻ đảm bảo hơn.

Trên đây là một số cách chữa gà bị phù đầu hiệu quả nhất mà bà con có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gà mà Dagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp người nuôi có được cái nhìn rõ và chi tiết hơn về căn bệnh truyền nhiễm này.