Nguyên nhân gà đi ngoài và cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả

Kiến thức nuôi gà 30 Th10 2023

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài là phương pháp mà hầu hết sư kê nào cũng tìm kiếm và học hỏi giúp chiến kê của mình luôn ở trạng thái tốt nhất. Có thể nói gà bị tiêu chảy là chứng bệnh cho thấy cơ thể của gà đang gặp vấn đề. Dù bệnh này không gây nguy hiểm thế nhưng nếu để kéo dài quá lâu sẽ khiến gà chọi suy nhược cơ thể. Vậy vì sao gà bị tiêu chảy, hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nhé.

Một số dấu hiệu khi gà bị tiêu chảy

Để biết được cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả thì trước hết hãy tìm hiểu dấu hiệu và nguyên nhân khiến gà tiêu chảy. Gà tiêu chảy hay còn gọi là gà đi ngoài không thể thành phân cục mà thay vào đó có các dịch kèm theo màu trắng hoặc màu xanh.

Dấu hiệu gà bị tiêu chảy

Khi gà tiêu chảy sẽ kèm theo một vài dấu hiệu rõ rệt như:

  • Gà đi ngoài phân trắng, phân xanh, độ loãng của phân loãng như nước. Đặc biệt khi gà bị tiêu chảy quá nặng, phân của chúng dính ở phao câu vì không thể ra hết.
  • Đối với gà chọi, khi mắc bệnh cơ thể chúng không còn hoạt bát, nhanh nhẹn và không còn nhiều năng lượng như trước nữa. Ngược lại giống gà này sẽ sinh ra tâm lý sợ người lạ, suy nhược cơ thể và mất nước.
  • Những dịch tiết từ bên trong gà bệnh sẽ có mùi hôi tanh khó ngửi, kể cả khi không đứng gần vẫn có nghe thoang thoảng khó chịu.

Vì sao gà lại bị tiêu chảy đi ngoài nhiều lần?

Để có cách chữa gà chọi bị đi ngoài và điều trị tốt nhất thì việc tìm hiểu nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy khá quan trọng. Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân khiến gà đi ngoài nhiều lần có thể kể đến như.

Do thức ăn trong chăn nuôi

Có thể nói, thức ăn chăn nuôi được xem là một trong số nguyên nhân chủ yếu khiến gà tiêu chảy, đi ngoài. Hầu hết, các loại thức ăn này rất dễ ẩm mốc, hư hỏng sau thời gian ngắn, hoặc chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng,...

Gà tiêu chảy do thức ăn chăn nuôi

Vì thế nếu để ở môi trường bên ngoài một thời gian và không bảo quản thì chúng rất dễ bị ẩm mốc. Những loại nấm mốc này sẽ tác động trực tiếp vào cơ quan, đặc biệt là ruột của gà, làm chậm quá trình tiêu hoá cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Bên cạnh đó, chất Ochratoxin có trong nấm mốc cũng góp phần gây nên ảnh hưởng đến thận gà, từ đó khiến quá trình bài tiết giảm đi không kém.

Mặc khác, việc gà uống quá nhiều nước hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gà bị tiêu chảy. Khi gà mất đi lượng nước để cân bằng điện giải, khi đó chúng sẽ cố gắng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như Mg, Clo, Kali trong thức ăn hoặc nước uống. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều nước trong nhiều ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy vì dư thừa nước.

Gà tiêu chảy bởi mầm bệnh

Bệnh cầu trùng được xem là căn bệnh gây nên ảnh hưởng và không hiếm gặp tại các khu vực chăn nuôi gia cầm. Chúng khiến gà bị nhiễm bệnh và khiến bệnh tiêu chảy ở gà tăng tốc độ cao hơn. Khi gà nhiễm phải bệnh này, các biểu bì, mô cơ trong ruột sẽ tổn thương, protein từ đó cũng rò rỉ khiến các vi khuẩn sinh trưởng mạnh mẽ hơn. Từ đó gây nên nhiều độc tố và bệnh viêm ruột sẽ xảy ra ở gà.

Việc gà nhiễm bệnh có thể là trong quá trình tiêm phòng vắc xin cầu trùng sống hoặc đây là căn bệnh bộc phát từ tự nhiên vì vệ sinh không ổn định. Hơn thế nữa, gà bị tiêu chảy cũng có thể vì yếu tố như căng thẳng, mật độ chăn nuôi quá nhiều khiến chúng không di chuyển tự do.

Do môi trường sống

Môi trường sống cũng được xem là yếu tố tác động đến cơ thể, sức khoẻ của gà, vì đây là khu vực gà sinh sống và phát triển hàng ngày. Do đó, nếu chuồng trại không được vệ sinh, dọn dẹp đúng cách, chuồng có quá nhiều chất độn, bụi bẩn thì các vi khuẩn hay mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể gà thông qua hệ tiêu hoá.

Gà mắc phải các mầm bệnh có thể từ thức ăn, nước uống hoặc nhiễm bệnh từ gà đau sang gà khoẻ. Do đó môi trường chăn nuôi cũng như điều kiện nuôi nhốt cần phải xử lý an toàn để vi khuẩn không phát triển và lây lan.

Ngoài ra, các yếu tố như thay đổi khí hậu, nhiệt độ cũng có thể là nguyên khiến gà tiêu chảy. Vì thế nên biết cách chữa gà chọi bị đi ngoài, gia tăng sức đề kháng của gà.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài phổ biến nhất

Hiện nay có hai cách chữa gà chọi bị đi ngoài đó chính là bằng thuốc tây và thuốc dân gian. Khi gà tiêu chảy, ắt hẳn nhiều người sẽ thắc mắc liệu nên cho gà uống thuốc gì hiệu quả? Thế nhưng để đảm bảo an toàn nhất, người nuôi nên tìm hiểu các loại thuốc tây sử dụng cho gà để có sự tư vấn chuyên môn nhất.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài tại nhà

Nếu gà bị căng thẳng hoặc rối loạn thì có thể sử dụng cách chữa gà chọi bị đi ngoài bằng thuốc tiêu hoá thông thường. Khi đó chỉ cần cho chúng uống từ 2-3 ngày là cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chữa bệnh rồi.

Bên cạnh đó, phương pháp chữa gà chọi bị đi ngoài bằng thuốc dân gian cũng được áp dụng đó chính là sử dụng búp ổi giã nát sau đó vắt lấy nước hoặc dùng liều lượng 100g tỏi cùng 10 lít nước.

Có thể nói, tỏi hay búp ổi đều là các thành phần tự nhiên, lành tính làm ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn và tốt cho đường ruột của gà.

Trên đây là một số cách chữa gà chọi bị đi ngoài an toàn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gàDagatructiepcpc1 mang đến sẽ hiểu và tìm cách điều trị cho gà sớm nhất.

Chuyên mục