Hướng dẫn cách chữa gà không chịu ăn mà anh em sư kê nên biết

Kiến thức nuôi gà 16 Th11 2023

Cách chữa gà không chịu ăn sẽ giúp người chăn nuôi biết thể trạng và cách chữa trị của chiến kê trong việc ăn uống. Điều này tránh việc gà ăn khó tiêu, tăng trọng đều và hạn chế rối loạn tiêu hoá. Trong bài viết này hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nguyên nhân và các cách chữa gà không chịu ăn ngay trong chuyên mục dưới đây.

Nguyên nhân khiến gà không chịu ăn là gì?

Gà bỏ ăn, không chịu ăn khi nhìn bằng mắt thường, anh em có thể dễ dàng quan sát được. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến gà mắc phải tình trạng này.

Nguyên nhân khiến gà biếng ăn
  • Hệ tiêu hoá của gà có quá nhiều chất xơ trong khi hấp thụ thức ăn khiến thức ăn bị vón lại dẫn đến gà ăn khó tiêu, biếng ăn.
  • Quá trình ăn uống, sư kê cho gà quá nhiều khiến chúng no dẫn đến thức ăn không kịp tiêu hoá, tạo cảm giác đầy bụng và chỉ muốn uống nước mà thôi.
  • Một nguyên nhân quan trọng hơn đó chính là gà đang mắc phải một số bệnh về đường tiêu hoá.
  • Khi nuôi dưỡng, chăm sóc gà anh em sư kê nên tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng trong việc gà bị biếng ăn và không chịu ăn. Điều này nhằm tìm ra cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất.

Một số dấu hiệu khi gà không chịu ăn, kén ăn

Khi gà không chịu ăn, biếng ăn, ta có thể nhận thấy ở gà có một số dấu hiệu sau:

Một số dấu hiệu gà không ăn, biếng ăn
  • Gà ít ăn và giảm sức ăn rõ rệt, gà chủ yếu ăn những món mồi, rau tươi thay vì thóc và lúa.
  • Gà chậm lớn, ốm đi hoặc lớn chững lại dù cho ăn đầy đủ và nhiều chất thiết yếu.
  • Gà có hiện tượng chướng diều, luôn mệt mỏi, không di chuyển nhanh nhẹn và hoạt bát như bình thường.
  • Trong phân gà xuất hiện những lượng thức ăn chưa tiêu hoá hết, còn nguyên thóc hoặc gạo,...

Từ các triệu chứng trên ta có thể nhận biết và phát hiện gà bị bệnh kén ăn hoặc không chịu ăn. Vì thế dưới đây là những cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả được nhiều sư kê áp dụng, anh em có thể tham khảo nhé.

Cách chữa gà không chịu ăn

Nếu như trong quá trình chăn nuôi gà và gặp phải tình trạng này thì đa phần nhiều người sẽ bị lúng túng vì thiếu kinh nghiệm. Nếu như giải quyết không tốt có thể khiến gà bị bệnh nặng hơn, giảm tỷ trọng khi xuất chuồng. Sau đây là những cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả mà anh em nên biết và áp dụng nhé.

Cách chữa gà không chịu ăn bằng tỏi

Khi chăn nuôi, nếu như cho gà ăn quá nhiều các thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao sẽ khiến gà bị ngán và hứng thú với những mồi tươi, hay côn trùng. Với trường hợp này, bà con nên hạn chế cho gà sử dụng mồi tươi hay chiều theo sở thích của chúng và hãy nhốt gà lại trong bội, không cho ăn uống gì hết.

Đến khi quan sát thấy gà có biểu hiện đói và kêu to thì hãy cho chúng ăn lại. Kèm theo đó bạn hãy cho gà uống thêm tỏi băm nhuyễn cùng với nước cho gà dùng. Sau 2-3 ngày thì triệu chứng ngày sẽ thuyên giảm và gà sẽ có hứng ăn trở lại.

Chữa gà không chịu ăn bằng tỏi

Nếu như sử dụng tỏi mà gà vẫn chưa có dấu hiệu ăn lại thì hãy cho gà luyện tập với cường độ cao. Nhất là vào buổi sáng nên cho gà phơi nắng, tắm sương hoặc luyện tập các đòn vần nhau, chạy lồng và không cho gà ăn sáng.

Cách chữa gà không chịu ăn bằng thuốc tây

Cách điều trị gà biếng ăn tiếp theo đó chính là sử dụng thuốc khi gà biếng ăn. Anh em nên sử dụng thuốc đặc trị Smecta cùng với thuốc trị tiêu chảy và sử dụng theo liều lượng của bác sĩ thú ý.

Mỗi ngày trước bữa ăn hãy cho gà uống ½ bịch Smecta khoảng nửa tiếng. Sau đó đợi gà ăn xong thì hãy nhét thuốc Eldoper để gà nuốt. Thực hiện đều đặn 2 lần sáng chiều từ 4-5 ngày liên tục thì chúng sẽ có biểu hiện ăn bình thường.

Vào buổi trưa không nên cho gà ăn nhiều mà hãy bổ sung thêm nửa quả cà chua hoặc các loại rau, giá đỗ để dễ tiêu.

Một số lưu ý khác đó chính là hạn chế cho gà uống nhiều nước hoặc chỉ cho uống một lượng vừa đủ. Đồng thời sử dụng các thực phẩm mềm và không nên cho gà ăn thóc lúa trong giai đoạn đang điều trị bệnh.

Điều trị gà biếng ăn bằng thuốc

Trị gà biếng ăn bằng phương pháp xoa bóp

Khi sờ vào diều và thấy chúng có biểu hiện sưng hoặc cứng lên, miệng gà xuất hiện mùi khó chịu do thức ăn lên men. Thì trước hết bà con hãy xem biểu hiện của gà có bị bệnh lý nào khác không nhé. Nếu không thì hãy thực hiện cách chữa trị gà chướng diều như sau:

Ra tiệm thuốc thú ý mua Multivitamin có tác dụng giải nhiệt và men tiêu hoá để gà uống trong 2 ngày liên tiếp.

Nếu chúng vân x không ăn thì hãy sử dụng ống tiêm và bơm nước trực tiếp vào cuống họng của gà. Lưu ý hãy bơm từ từ hạn chế nước chảy vào lỗ thở của gà. Sau đó hãy tiến hành xoa bóp tránh hiện tượng gà trào ngược thức ăn.

Trên đây là một số cách chữa gà không chịu ăn được nhiều sư kê sử dụng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gà Dagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích.

Chuyên mục