Cách lai tạo gà đá cựa xuất sắc lấy giống tốt nhất

Kiến thức nuôi gà 16 Th11 2023

Cách lai tạo gà đá cựa được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng được nhiều sư kê áp dụng giúp có được giống gà vừa đẹp vừa đá hay. Phương pháp này không phải tức thời mà còn là một quá trình lai tạo, tính toán làm sao để cho ra được dòng gà con vượt bậc và có tỷ lệ cao nhất. Trong bài viết này hãy cùng Đá gà trực tiếp CPC1 tìm hiểu các cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả nhất ngay chuyên mục sau đây.

Tầm quan trọng của cách lai tạo gà đá cựa

Gà đá cựa được xem là một trong số giống gà chọi nổi tiếng nhất nhì Việt Nam và được các sư kê yêu thích. Chúng được chăm sóc, nuôi dưỡng để tham gia vào các trận thi đấu đá gà - một môn thể thao truyền thống được nhiều quan tâm và hâm mộ.

Tầm quan trọng trong cách lai tạo gà

Để đạt được kết quả tốt nhất, cách lai tạo gà đá cựa được xem rất quan trọng để tạo nên các chiến kê mạnh mẽ, có thể chiến đấu và sử dụng nhiều kỹ thuật tốt. Ngoài ra, phương pháp lai tạo này cũng là quá trình lai ghép giữa các giống gà chọi khác với nhau và cho ra đời con đá cựa có nhiều phẩm chất vượt trội và khả năng chiến đấu bền bỉ.

Một số bước cơ bản trong cách lai tạo gà đá cựa

Để lai tạo gà đá cựa, người chăn nuôi cần phải tuân thủ một số quy tắc cơ bản sau đây:

Lựa chọn giống gà chất lượng: Để lai tạo nên đời con có nhiều phẩm chất thì sư kê cần tìm kiếm và lựa chọn cặp bố mẹ khỏe mạnh và không dị tật. Mặc khác, giống gà này phải có sức đề kháng cao, tốc độ sức mạnh và khả năng thi đấu tốt.

Các bước trong cách lai tạo gà đá cựa

Phân tích giống gà: Trước khi tiến hành lai tạo, người nuôi phải phân tích các đặc điểm nổi bật của giống gà để tìm ra cá đặc tính tốt cho đời con sau này. Điều này không chỉ giúp có được những chú gà có tỷ lệ chiến đấu cao mà khả năng về thể chất và đề kháng cũng tăng cường.

Lai tạo: Như đã nói ở trên, để tạo ra những chú gà con lai đá cựa khỏe mạnh và tốt nhất, anh em cần chọn gà có đặc điểm tốt để lai ghép với nhau. Ngoài ra việc này còn đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc để đảm bảo gà lai được phát triển hiệu quả. Đặc biệt, đừng quên lưu ý đến thời và cách thức lai giống để tạo nên kết quả tốt nhất.

Lợi ích của cách lai tạo gà đá cựa

Lợi ích của phương pháp chọn lọc lai tạo gà đá cựa

Có thể nói, cách lai tạo gà đá cựa được xem là quá trình kết hợp giữa những dòng gà có phẩm chất tốt trong tất cả giống gà từ đó tạo nên các dòng con khoẻ mạnh. Điều này giúp mang đến nhiều lợi ích cho gà có thể kể đến như:

Gà con khỏe mạnh và đá cựa bền bỉ hơn

Nhờ vào quá trình lai tạo và những gen mạnh từ đời bố mẹ được chọn lọc và kết hợp với nhau, đời con tạo ra có khả năng chống bệnh tật và dịch bệnh tốt hơn. Điều này đảm bảo gà con đá cựa được phát triển và nuôi dưỡng tốt hơn, giúp đạt sức mạnh tối đa, bền bỉ khi chiến đấu.

Độ bền cao hơn

Gà con khi được lai tạo sẽ có độ bền và độ linh hoạt mạnh mẽ hơn các giống gà khác. Hơn thế nữa, thế hệ sau này cũng chịu được những đòn đá cựa, đòn tấn công mạnh mẽ từ đối thủ.

Khả năng chiến đấu tốt

Một trong những lợi ích trong cách lai tạo gà đá cựa đó chính là nâng cao khả năng chiến đấu của gà. Những chú gà con khi trưởng thành sẽ có kích thước lớn, đôi khi chúng còn nặng hơn, cao hơn so với các giống gà khá. Ngoài ra, chúng còn có thể tung ra các đòn đá mạnh mẽ cũng như có đủ sức mạnh để chống lại các đối thủ to con hơn chúng.

Một số lưu khi trong cách lai tạo gà đá cựa

Khi chọn lựa gà đá cựa, hãy tìm kiếm và chọn ra những chú gà khoẻ mạnh, không dị tật và có vóc dáng khoẻ mạnh, đề kháng tốt.

Khi chăm sóc và nuôi dưỡng nên bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cũng như thực phẩm, nước uống sạch sẽ, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tạo điều kiện môi trường nuôi dưỡng được sạch sẽ, thông thoáng. Tập trung vào vấn đề giữ sức khỏe cho gà, đặc biệt là phòng ngừa vaccine ở gà.

Các lưu ý trong cách lai tạo gà

Lai tạo gà trùng huyết bao lâu thì đá được?

Với câu hỏi này còn phụ thuộc vào sự may mắn cũng như kiến thức mà sư kê áp dụng vào quá trình nhân giống. Nếu may mắn chỉ cần qua vài thế hệ là có được tính trạng mong muốn còn ngược lại có thể vài năm đến vài chục năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ đổ ra được chiến kê xuất thần tỷ lệ khá thấp đấy bạn nhé. Và nếu vẫn cố kiên trì muốn đổ gà trùng huyết thì xác định sẽ mất nhiều thời gian.

Trên đây là một số cách lai tạo gà đá cựa được nhiều anh em sư kê áp dụng mà bạn có thể tham khảo nếu muốn cải thiện nguồn gen cho gà. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gàDagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp bạn có được cách đổ gà hiệu quả nhất.


Chuyên mục