Cách làm nước cho gà chọi đúng chuẩn sư kê kinh nghiệm

Kiến thức nuôi gà 24 Th10 2023

Hầu hết, nhiều anh em không biết làm thế nào để có cách làm nước cho gà chọi đúng đắn giúp chiến kê mình khỏe mạnh, háu đá. Có thể nói, nếu như có hai chú gà chọi ngang tài ngang sức nhau thì phần thắng thường nghiêng về gà chiến có chủ nhân biết cách làm nước cho gà chọi đỡ đau và có sức thi đấu dẻo dai hơn. Vì thế hãy cùng DagatructiepCPC1 tìm hiểu một số cách làm nước cho gà chọi được nhiều danh sư chia sẻ.

Dụng cụ để làm nước cho gà chọi

Trước khi biết tìm hiểu cách làm nước cho gà chọi thì sư kê cần phải chuẩn bị khá nhiều dụng nước để làm nước. Các dụng cụ này phải được chuẩn bị đầy đủ để quá trình thực hiện được dễ dàng nhanh chóng hơn. Những dụng cụ cần có trong cách làm nước cho gà chọi như sau:

Khăn: Đầu tiên anh em hãy mua một chiếc khăn có diện tích khoảng 20x30, bằng vải bông, dày dặn và dễ hút nước.

Mỏ gà: Việc này khá hữu ích khi gà chọi bị hỏng mỏ dưới hoặc bị đá bị mỏ, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Lông ở cánh gà: Dụng cụ này được sử dụng trong trường hợp gà chọi bị mất quá nhiều lông cánh. Hãy dùng bật lửa hơ nóng thanh nhựa sao cho keo nhựa chảy ra sau đó mới dán lông cánh vào chỗ bị mất hoặc gãy.

Chuẩn bị dụng cụ làm nước cho gà chọi

Chuẩn bị thêm một lọ thuốc nhỏ mắt cho người màu xanh lam vì loại thuốc này thường được các sư kê dùng vệ sinh mắt gà khi bị cựa đá trúng mắt hoặc bụi bay vào mắt. Tuy nhiên, chúng cũng được dùng làm mát hoặc khử trùng cho mắt.

Cuối cùng đó chính là vài lát gừng tươi và một ít cơm vắt. Hai nguyên liệu này sẽ được làm ấm và bổ sung năng lượng cho gà trong lúc nghỉ ngơi giữa hồ.

Cách làm nước cho gà chọi khi chuẩn bị thả gà

Khi chuẩn bị thả gà, sư kê nên cho gà chiến ăn khoảng hai viên cơm nắm có kích cỡ khoảng ngón tay trỏ. Sau đó cho gà uống nước hoặc phun nước từ đầu đến chân của gà.

Tiếp theo trong cách làm nước cho gà chọi trước thi đấu đó chính là sử dụng khăn ướt và lau từ đùi xuống cẳng cho gà chọi. Điều này giúp chúng mát mẻ tại giảm nhiệt từ những vị trí đã cắt tỉa lông.

Cách làm nước cho gà chọi khi thả gà bằng cách phun sương

Tuy nhiên, không nên làm ướt lông của gà vì sẽ khiến khả năng bay trên không khi đá bị giảm xuống. Hãy vắt khăn thật khô rồi mới sử dụng lau mặt, lau ngực, cổ, lông mã, đùi và chân gà chọi, đặc biệt phần nách là nơi không thể bỏ qua.

Khi đã lau sơ người và làm mát cho gà khi đó sư kê hãy thả gà được di chuyển tự do và vỗ cánh. Khi thấy gà đã thoải mái, thả phanh thì hãy khởi động cho gà bắt đầu trận đấu.

Cách làm nước cho gà chọi khi ra hồ

Giữa những hồ đầu thường có thời gian nghỉ ngơi để sư kê vào nước hoặc cho gà ăn nhẹ. Lúc này khi trên cơ thể gà xuất hiện vết thương thì ngay khi đó sư kê chuẩn bị dụng cụ chữa trị kịp thời và hạn chế giận dữ. Một số trường hợp gà chọi bị tuột bao mỏ, băng cựa hoặc bị gãy lông cánh,... anh em nên tiếp nước nhanh chóng để gà chọi được tiếp diện trận đấu.

Tiếp nước cho gà chọi khi giữa hồ giải lao

Khi trọng tài tuyên bố hết hồ, hãy lấy khăn cho nước vào dọc miệng gà. Sau đóc dốc miệng vỗ hầu gà cho đờm và nhớt nhãi được ra sạch. Tiếp đó, sư kê hãy ngậm nước và phun sương lên cơ thể gà chiến từ cổ xuống dưới rồi ra sau. Hãy chú ý đến những vị trí dưới nách, lườn bụng và đùi của gà chọi. Kết hợp với đó là phương pháp massage cơ bản ở đùi, cánh để gà chiến đỡ mệt.

Sau cùng hãy cho gà ăn thêm ít cơm lấy lại sức, khi đã thấy gà thở được đều hơn trước hãy cho chúng uống thêm ngụm nước và vắt khăn ráo lau mặt.

Tuy nhiên, bên cạnh cách làm nước cho gà chọi, sư kê cũng cần phải chú ý đến những quy định tại các trường gà. Bởi một số sới gà không cho phép người chơi tiếp nước hoặc chữa trị giữa hồ.

Cách làm nước cho gà chọi sau trận đá

Sau trận đá kết thúc, dù thắng hay thua thì gà chiến cũng mất khá nhiều sức lực. Do đó đây cũng là thời điểm anh em sư kê cần giúp gà chọi hồi phục nhanh chóng. Đầu tiên hãy có bí quyết vỗ đờm và nhớt dãi cho gà, điều này giúp gà hạn chế khò khè hoặc hen khẹc. Sau đó cho gà uống nước hoặc sử dụng ngải cứu kết hợp muối và gừng nhét vào miệng gà.

Ngâm chân giúp gà giảm thiểu tình trạng căng cứng

Tiếp tục lấy khăn ướt lau cơ thể gà, đặc biệt là các nơi có vết thương do đối thủ gây nên. Hãy làm sạch vết máu và điều trị vết thương hở để chúng không tệ hơn trước gây nên nhiều rắc rối khi nhiễm trùng.

Sau khoảng 4 tiếng khi trận đấu kết thúc, sư kê có thể sử dụng nghệ hoặc rượu thuốc om bóp cho gà giúp vết thương mau lành và tan máu bầm. Ngoài ra đừng quên cho gà ngâm chân 30 phút để giảm thiểu căng cứng và đau chân.

Kết luận

Trên đây là một số cách làm nước cho gà chọi đúng chuẩn sư kê kinh nghiệm hay sử dụng mà bạn có thể tham khảo cho gà chiến của mình. Hy vọng chuyên mục kiến thức nuôi gàDagatructiepCPC1 mang đến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Chuyên mục