Cách tỉa lông gà chọi chuẩn đẹp, đúng kỹ thuật

16 Th11 2023

Cách tỉa lông gà chọi tưởng chừng nghe khá đơn giản thế nhưng không phải thời điểm nào cũng có thể tỉa và hay muốn tỉa bộ phận nào cũng được. Có thể nói, tỉa lông gà cũng cần phải có sự tỉ mỉ, điêu luyện và kỹ thuật. Vì thế trong bài viết này Dagatructiepcpc1 sẽ hướng dẫn đến anh em một số kinh nghiệm cũng như các lưu ý khi cắt tỉa lông gà chọi.

Tỉa lông gà chọi có mục đích gì?

Hầu hết nhiều anh em chơi gà chọi vẫn giữ quan niệm để lông gà tự rụng và mọc tự nhiên sẽ giúp gà chiến có được bộ giáp bắt mắt. Thế nhưng, đây lại một điều hoàn toàn sai lầm, khi thời gian dài không cắt tỉa lông sẽ khiến gà chọi cảm thấy bực bội và giúp các bọ rận ẩn nấp sinh sôi và phát triển.

Tỉa lông thuận tiện hơn khi chăm sóc

Đến một độ tuổi nhất định thì việc tỉa lông gà rất cần thiết đối với nhiều sư kê. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tắm rửa, om bóp hay vào, ra nghệ cho gà chọi.

Mục đích tỉa lông gà chọi

Làm mát cơ thể gà

Cách tỉa lông gà chọi chuẩn đẹp giúp cơ thể gà tự thay đổi và điều hòa thân nhiệt tốt hơn. Một con gà bình thường có thể tự điều chỉnh và kiểm soát thân nhiệt vào trời nóng hoặc lạnh. Do đó tiến hành cắt tỉa lông sẽ giúp gà vận động cũng như di chuyển tự do hơn. Tuy nhiên, anh em cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng đối với những cá thể gà chọi sau khi được tỉa lông.

Tạo sự thoải mái khi chiến đấu

Ai cũng nghĩ rằng lông gà có thể giúp chúng hạn chế được các vết thương hay sự va chạm trong quá trình thi đấu, vì thế họ luôn nuôi lông dài và không cắt tỉa gì cả. Thế nhưng khi lông gà chọi quá dài có thể khiến chúng di chuyển khó khăn, nặng nề hơn trong cách ra đòn cũng như khi né đòn của đối thủ.

Mặc khác, điều này cũng khiến sư kê khó khăn trong việc om bóp, vào nghệ giúp da gà săn chắc, dày hơn. Có thể nói, mỗi dân chơi đều có cách riêng giúp gà chọi có được trạng thái tốt nhất, vì thế việc om bóp cũng giúp gà chịu đòn bền bỉ hơn cũng như giúp thuốc nhanh thấm khi bị va chạm.

Tỉa lông gà chọi mang đến sự thoải mái, thuận tiện

Khi nào nên tỉa lông gà?

Một điều đáng chú ý rằng không phải cứ tỉa lông gà lúc nào cũng được mà cần phải dựa vào độ tuổi của chúng để tiến hành thay lông mới. Thời điểm tốt nhất đó chính là khi gà đá trưởng thành và thay lông hoàn toàn. Lúc này lông mới của gà đã cứng cáp và hoàn thiện hơn, thích hợp hơn trong việc tỉa lông.

Mặc khác, khi gà hoàn thành việc cắt tỉa thì việc thực hiện các bài tập hay om nghệ cũng dễ dàng. Quá trình thay lông ở gà có thể được diễn ra vào 10-12 tháng tuổi. Do đó các sư kê nên thường xuyên theo dõi sự thay đổi của chúng để nắm bắt kịp thời quá trình thay lông ở gà.

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi đẹp được nhiều sư kê sử dụng

Hầu hết dân chơi nào cũng có phương pháp cách tỉa lông gà chọi của riêng mình hoặc học hỏi kinh nghiệm của những người khác. Dù thế nào đi nữa, muốn làm cho chú gà chọi được đẹp và mạnh mẽ nhất thì khi tỉa lông gà cần phải có kỹ thuật để chuẩn và đẹp.

Cần chuẩn bị kéo

Dụng cụ cắt lông gà chọi ngày nay có thể dễ dàng tìm mua ở một số nơi nhưng bạn cần phải lựa chọn loại kéo cắt tỉa chuyên dụng nhất. Đối với gà chọi việc tỉa lông cần nhiều sự tỉ mỉ. Anh em có thể tham khảo theo thứ tự như sau:

Tỉa lông phần cổ và đầu

Theo thứ tự từ trên xuống thì cách tỉa lông gà chọi đầu tiên đó chính là phần đầu. Theo kinh nghiệm của một số người chơi gà thì không nên cắt phần lông ở đỉnh đầu của gà. Thay vào đó nên sử dụng kéo cắt từ phần lông tính từ đốt xương từ cổ trở xuống. Khi cắt lông cần để lại lông tại một vài vị trí như yết hầu, cần và phần ngực.

Tỉa đầu và cổ của gà chọi

Thao tác cắt cần phải cẩn thận và dùng tay cầm từng nhúm lông sau đó cắt sát vào chân lông. Sau khi thả tay thì phần lông vừa cắt sẽ không bị xù lên và om bóp cũng hạn chế mọc lông trở lại.

Tỉa lông ở nách và hông

Phần lông nách chính là vị trí cần loại bỏ đầu tiên khi anh em đã tiến hành xử lý xong phần cổ và đầu. Lông ở đây không cần thiết mà đôi khi chúng còn gây cản trở quá trình thải nhiệt của gà vào mùa nóng.

Hãy dùng kéo cắt đi phần lông từ phần nách non đến hậu môn, nên xử lý những nơi mọc nhiều lông nhất. Cắt đến khi nào thấy lông gọn gàng là được, không nên sợ mất thẩm mỹ khi lỡ tay cắt quá nhiều.

Sau đó hãy tiến hành xử lý phần lông mã trên lưng của gà. Ở đây chỉ cần cắt một ít và tương đối, đừng nên cắt quá sâu vào trong vì khiến gà không được oai vệ và bắt mắt.

Tỉa hông giúp gà thoát nhiệt dễ dàng

Tỉa lông đùi

Đây là vị trí mà bạn có để lại cũng không làm được gì cả vì thế có thể tỉa hết giúp gà được thoải mái và thực hiện việc om bóp dễ dàng hơn. Khu vực dọn dẹp chính đó là phần tiếp giáp với phần hông và nhóm lông tơ nằm phía trong đùi. Tuy nhiên anh em nên để lại phần lông nhỏ cách đầu gối 5cm để tạo vẻ mỹ quan cho gà.

Trên đây là một số cách tỉa lông gà chọi hiệu quả mà Dagatructiepcpc1 muốn mang đến bạn đọc cùng tìm hiểu. Hy vọng chuyên mục mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nuôi gà hữu ích.