Gà Đông Tảo: Bệnh thường gặp và cách phòng trị

Gà Đông Tảo: Bệnh thường gặp và cách phòng trị

Bệnh thường gặp ở Gà Đông Tảo trong Mùa Mưa: Triệu chứng, Phòng Tránh và Điều Trị

12 Th08 2023

Trong mùa mưa, đặc biệt là vào mùa đông, các loại gà, đặc biệt là gà Đông Tảo, dễ bị nhiễm các bệnh do điều kiện thời tiết và môi trường ẩm ướt. DaGaTrucTiepCPC1.com sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng về những bệnh thường gặp trong mùa mưa, cách nhận biết, phòng trống và chữa trị cho gà Đông Tảo.

Bệnh Newcastle (Dịch tả gà)

Bệnh Newcastle là một căn bệnh nguy hiểm do siêu vi trùng Paramysovirus gây ra. Đây là loại ARN Virus có thể tấn công mọi lứa tuổi của gà và gây ra hiện tượng xuất huyết và viêm loét đường tiêu hóa. Bệnh này lây lan nhanh chóng và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí lên đến 100% trên đàn gà.

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua tiếp xúc với gà bệnh. Triệu chứng bệnh thường xuất hiện sau khoảng 5 ngày, nhưng có thể kéo dài từ 5 - 12 ngày.

Triệu chứng của bệnh:

 1. Thể quá cấp tính: Gà chết mà không có triệu chứng đặc thù.
 2. Thể cấp tính: Gà ủ rũ, ăn ít, nước uống nhiều, lông xù, sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, thở khó, mũi chảy chất nhớt.
 3. Thể mãn tính: Gà có triệu chứng thần kinh, tổn thương cơ quan vận động. Gà có thể bị co giật, vặn đầu, di chuyển không đều.

Phòng và trị bệnh:

 • Sử dụng vaccine Newcastle để ngừa bệnh.
 • Bổ sung vitamin C, vitamin nhóm B, và chế phẩm K.C-Electrolyte vào khẩu phần thức ăn để cải thiện tình trạng ăn uống và giảm tử vong.

Bệnh viêm hô hấp mãn tính

Bệnh viêm hô hấp mãn tính là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Bệnh này không gây chết nhanh, nhưng có thể làm gà chậm lớn, giảm sản xuất trứng và gây tử vong phôi thai. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và đường sinh dục.

Triệu chứng của bệnh:

 • Gà ăn kém, ủ rũ, nước mắt, nước mũi, thở khó.
 • Có thể kết hợp với các bệnh khác như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm và E.Coli.

Phòng và trị bệnh:

 • Sử dụng vaccine phòng bệnh.
 • Sử dụng các loại kháng sinh như Tyosin hoặc Tiamulin để điều trị.

Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà thường gặp ở gà con từ 1 - 3 tháng tuổi. Gà bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện các nốt đậu nhỏ trên da, thường mọc ở mắt, mũi, mặt và đùi. Những nốt đậu này sau đó sẽ vỡ ra và gây tử vong cho gà.

Trị bệnh và phòng bệnh:

 • Sử dụng Blen-Methylen hoặc cồn iốt để bôi lên nốt đậu.
 • Sử dụng vaccine để ngừa bệnh.

Nhớ rằng, việc chuẩn bị chuồng trại và chăm sóc sức khỏe cho gà Đông Tảo trong mùa mưa rất quan trọng. Hãy tuân theo các hướng dẫn về phòng và trị bệnh để bảo vệ đàn gà khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.