Kỹ thuật úm gà con chuẩn xác mang đến hiệu quả nhất

8 Th11 2023

Có thể nói, trong thời gian đầu mới sinh từ 1 đến 28 ngày tuổi, gà con rất dễ bị tác động bởi những vi khuẩn cũng như ô nhiễm bên ngoài. Vì thế biết được kỹ thuật úm gà con rất quan trọng giúp mang đến năng suất và hiệu quả trong quá trình chăn nuôi. Bài viết sau đây Dagatructiepcpc1 sẽ mang đến cho bạn một số thông tin về kỹ thuật úm gà con an toàn, hiệu quả nhất.

Vì sao kỹ thuật úm gà con lại quan trọng trong chăn nuôi

Úm gà con được biết đến như một phương pháp khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng giúp đàn gà con có điều kiện sống và phát triển lý tưởng. Trong giai đoạn này, người chăn nuôi cần phải tập trung vệ sinh hệ thống chuồng trại cũng như lắp đặt những máy móc, vật dụng để duy trì nhiệt độ an toàn khi úm gà.

Úm gà con trong chăn nuôi mang đến nhiều hiệu suất cao

Nếu người nông dân có kỹ thuật úm gà con an toàn, đúng kỹ thuật thì đàn gà sẽ nhanh chóng phát triển toàn diện cũng như tránh được các bệnh thường gặp, còi cọc.

Úm gà con trong bao lâu?

Quy trình úm gà con có thể kéo dài từ 21-28 ngày sau khi gà nở. Đây được xem là nền tảng vô cùng quan trọng giúp gà phát triển, đạt trọng lượng tối đa về sau. Tuy nhiên, ở giai đoạn này gà con chưa thể tự điều hòa thân nhiệt, hệ miễn dịch và hệ thống cơ quan cũng chưa được hoàn thiện nên rất mẫn cảm với dịch bệnh.

Nên úm gà con trong bao lâu?

Nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật có thể dẫn đến nhiều hậu quả về hao hụt sản lượng, nồng độ chăn nuôi thấp, giảm năng suất bán hoặc gà bị hậu bị khi đẻ.

Cách úm gà con chi tiết nhất

Để lứa gà được chăm sóc, nuôi dưỡng tối đa nhất thì người chăn nuôi nên tìm hiểu các kỹ thuật úm gà con chi tiết như sau:

Chuẩn bị chuồng úm

Chuồng úm gà con cần phải đặt cách xa các khu vực gió thổi trực tiếp, các nơi thường đọng nước để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Trước khi nhập lứa gà mới về nên dọn dẹp chuồng úm sạch sẽ, sau đó rắc vôi lên chuồng nằm loại bỏ mầm bệnh còn tồn lưu bên trong. Nếu có điều kiện hãy tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn đúng liều lượng. Phun từ trần nhà đến vách chuồng, sau đó là nền chồng. Trước khi mang gà về hãy đóng cửa chuồng từ 24-48 giờ.

Nếu bạn sử dụng lại chuồng úm cũ thì hãy lưu ý vấn đề vệ sinh, thời gian để chuồng trống trước khi nuôi nhốt gà là hai tuần.

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên đó chính là quây úm gà: Bạn có thể sử dụng tôn hoặc cót để làm quây úm gà lưu ý nếu sử dụng quây tròn thì hãy để giãn cách giữa các quây là 1,5-2m.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ úm gà là điều khá cần thiết

Thiết bị sưởi: Những thiết bị sưởi dùng cho gà con được nhiều người sử dụng phổ biến đó chính là đèn hồng ngoại, bóng đèn sợi đốt có công suất 60W. Bạn cũng có thể sử dụng úm bằng than củi hoặc gas nhưng loại thiết bị này hiện nay ít được nhập hàng vì ít được người tiêu dùng lựa chọn.

Máng ăn, máng uống: Hai loại này trước khi cho gà con sử dụng cần phải được ngâm trong dung dịch sát trùng, sau đó rửa sạch, mang đi phơi khô trước khi sử dụng. Để thuận tiện hơn cho việc ăn uống của gà con, bạn có thể sử dụng bạt hoặc báo trải lên chất độn chuồng, sau đó đặt các máng xen kẽ với nhau.

Chất độn chuồng: Nên sử dụng mùn cưa hoặc trấu để làm chất độn chuồng. Đặc biệt đừng quên phun chất sát trùng lên chất độn và ủ ít nhất 1 tuần trước khi mang đi sử dụng.

Những lưu ý trong kỹ thuật úm gà con

Gà con mới nở chưa có nhiều lông bảo vệ thân nhiệt và hệ hô hấp, ngoài ra lớp lông tơ mỏng khó sinh nhiệt dẫn đến việc gà con dễ bị chết vì lạnh. Vì thế, việc duy trì và bảo vệ gà con được phát triển tốt cũng là điều vô cùng quan trọng. Đây là thời điểm nên được bổ sung thêm các vitamin, axitamin cũng như các dưỡng chất cần thiết đáp ứng đủ mức độ sinh trưởng ở gà.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp gà con phát triển khoẻ mạnh

Một trong những yếu tố khách quan khiến số lượng gà con giảm đi có thể kể đến như sự tấn công của các động vật như mèo, rắn, chuột. Bởi gà con giai đoạn này khá yếu ớt và không thể phòng bị đối với các con vật lớn hơn.

Để giảm thiểu sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường gà chuồng nuôi, dụng cụ quây chuồng, thiết bị sưởi ấm phải được chắc chắn. Đối với từng mùa trong năm, người chăn nuôi cần phải duy trì nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của gà con.

Ngoài ra, hãy để ý đến các thói quen sinh hoạt của gà, nếu như chúng đứng tụm lại dưới bóng đèn có nghĩa chúng bị lạnh, khi đó bạn cần phải tăng nhiệt độ sưởi ấm lên. Ngược lại nếu chúng cách xa đứng mỗi góc chuồng thì chuồng úm khi đó đang quá nóng.

Trên đây là một số kỹ thuật úm gà con an toàn hiệu quả mà Dagatructiepcpc1 muốn mang đến bạn trong chuyên mục kiến thức nuôi gà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện và chú trọng đến các vấn đề dinh dưỡng cần thiết nhất cho gà con.