Nguyên nhân và một số bệnh thường gặp ở gà con

Kiến thức nuôi gà 30 Th10 2023

Trong giai đoạn 2-4 tuần tuổi, người chăn nuôi thường gặp phải một số bệnh thường gặp ở gà con. Điều này khiến chúng yếu đi và có nguy cơ nhiễm bệnh trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, biết được nguyên nhân và thời gian gà con mắc bệnh là điều không hề dễ dàng. Vì thế hãy cùng Dagatructiepcpc1 tham khảo một số nguyên nhân gà con mắc bệnh thường gặp và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gà con mắc phải các bệnh thường gặp

Để có được cách chữa trị một số bệnh thường gặp ở gà con thì hãy cùng chúng tôi cập nhật thêm kiến thức nuôi gà và tổng hợp một vài nguyên nhân khiến gà con mắc bệnh như sau:

Nguyên nhân gây nên một số bệnh thường gặp ở gà co
  • Người chăn nuôi sử dụng trứng gà không đủ chất lượng để duy trì sản xuất con giống. Mặc khác quy trình ấp trứng cũng không đảm bảo đúng kỹ thuật khiến gà con nở ra đã mắc phải một số bệnh lý và yếu đi trông thấy.
  • Quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất về chuồng nuôi, và cách úm gà không đảm bảo như yêu cầu kỹ thuật đưa ra.
  • Mật độ gà nuôi cao, dụng cụ chăn nuôi, chất lượng chuồng trại không đạt tiêu chuẩn. Các cá thể gà không được tiêm vắc xin phòng bệnh cũng như không uống thuốc đúng liều lượng và uy tín.
  • Ngoài ra, thức ăn cho gà không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như người nuôi không bổ sung đủ các loại khoáng chất, vitamin có chất xơ.

Khi gà con có biểu hiện triệu chứng bệnh rõ ràng, người nuôi nên kịp thời cách ly để giảm thiểu nguy cơ lây lan thấp nhất. Đặc biệt là những trang trại gà có quy mô lớn cần phải để ý và đảm bảo hơn nữa.

Một số bệnh thường gặp ở gà con

Biết được một số bệnh thường gặp ở gà con trong quá trình chăn nuôi sẽ giúp bà con đảm bảo nền kinh tế được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở gà con mà bạn có thể tham khảo.

Gà con bị nặng bụng

Có thể nói, đây được xem là hiện tượng mà bất kỳ trang trại nuôi gà nào cũng có thể xảy ra. Nguyên nhân chính khiến gà con nặng bụng đó chính là sử dụng các quả trứng để lâu ngày và ấp chúng. Điều này khiến phôi gà phát triển chậm, yếu đi và quá trình nở muộn không đều ngày.

Bệnh gà con nặng bụng

Mặc khác, gà con mở trong quá trình này cũng rải rác nên khó kiểm soát được. Sau thời gian gà con nở, lông gà sẽ dính bết vào nhau, gà con bị nặng bụng, tỉ lệ sống của thấp đi. Để khắc phục tình trạng này, bà con trước đó nên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng mỗi quả trứng, quy trình ấp cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

Gà con bị bệnh cánh ngắn, chân ngắn

Được biết, khi phôi gà bị biến dạng, xương và sụn của gà con từ đó sẽ không phát triển hoặc bị kém đi. Biểu hiện cụ thể của loại bệnh này đó chính là cánh ngắn, chân yếu, đôi khi xương ống ngắn, đầu to, mỏ trên quặp xuống,...

Nguyên nhân chủ yếu khiến gà con gặp phải bệnh này có thể do khẩu phần ăn của gà mẹ không được cân đối, thiếu dinh dưỡng, chất đạm và thiếu đi nhiều loại vitamin cần thiết. Vì thế, trước khi lai tạo gà con, anh em cần phải bổ sung dinh dưỡng cho gà mẹ đầy đủ.

Gà bị khoèo chân

Gà bị bệnh khoèo chân khi nở ra thường có biểu hiện rõ ràng trong các khớp ở chân, lệch khớp khiến gà phải đi bằng khuỷu chân hoặc gối. Theo kiến thức nuôi gà, nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này đó chính là khẩu phần ăn của gà không đủ đảm bảo dinh dưỡng cùng với các vitamin cần thiết.

Vì thế, cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó chính là cung cấp hàm lượng khoáng chất cần thiết vào khẩu phần ăn, nước uống hàng ngày của gà.

Bệnh dính bết lông

Hiện tượng này có thể xảy ra khi gà con bắt đầu mổ vỏ, khi đó có chất dịch màu vàng dính và bịt kín của gà khiến chúng chết ngạt. Hoặc khi còn sống lông gà sẽ dính bết, lâu khô, gà chậm lớn, chậm mọc lông.

Gà con bị bệnh dính bết hậu môn

Có thể nói, nguyên nhân chính bởi vì khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu đi nhóm vitamin B lâu ngày, đặc biệt nhất là vitamin H và B2, thừa quá nhiều chất đạm trong mỗi bữa ăn.

Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở gà con

Cách phòng tránh bệnh ở gà con

Để ngăn ngừa và phòng bệnh cho gà con hiệu quả, chúng tôi xin gửi đến bà con một số cách phòng tránh như sau:

  • Đầu tiên chuồng úm gà cần đảm bảo xây dựng, thực hiện đúng kỹ thuật.
  • Chuồng trại cần dọn dẹp thường xuyên, sát trùng, khử khuẩn cũng như đảm bảo dụng cụ chăn nuôi luôn khử trùng theo định kỳ.
  • Nhiệt độ, độ ẩm không khí trong chuồng úm cần phải phù hợp với điều kiện thời tiết để hạn chế khả năng gà con bị nhiễm bệnh.
  • Bổ sung đồ ăn, thức uống cũng như các vitamin, chất điện giải phù hợp để đề kháng của gà con được tăng cường nhanh chóng nhất.

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở gà con cũng như biện pháp ngăn ngừa hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết mà Dagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp bà con tự tin hơn trong cách phòng tránh dịch bệnh, giúp đàn gà có được sức khoẻ ổn định nhất.

Chuyên mục