Hướng dẫn các cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Kiến thức nuôi gà 16 Th11 2023

Tập lực cho gà chọi được xem là phương pháp thường đi đôi với chế độ dinh dưỡng. Những phương thức này sẽ giúp gà nâng cao thể lực, tăng cường sức bền và di chuyển được linh hoạt, dẻo dai hơn. Thế nhưng trong giới nuôi gà hiện nay mỗi người mỗi ý kiến, trong số đó, đeo tạ cho gà được được nhiều người thực hiện và tin tưởng. Vậy cách thức này có hiệu quả hay không? Hãy cùng Dagatructiepcpc1 tìm hiểu nhé.

Có nên đeo tạ cho gà khi tập lực không?

Cách tập lực cho gà chọi bằng phương pháp đeo tạ có thể giúp chân gà được cân bằng và tăng sức giúp gà chiến khi vào trận sẽ tấn công mạnh mẽ và nhanh hơn. Với cách đeo tạ này sẽ được sư kê sử dụng mỗi ngày, ngay cả quá trình chạy bội vẫn đeo và khi xổ gà mới tháo ra mà thôi.

Cách tập lực cho gà chọi bằng đeo tạ

Trọng lượng của một tạ chân sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của gà chiến. Ví dụ, gà có cân nặng khoảng 3kg thì chỉ cần đeo khối lượng 50g mỗi bên. Đặc biệt, nên lưu chì sử dụng làm tạ phải là chì tấm.

Tuy nhiên, nhằm giúp gà thích ứng được với cách rèn luyện này thì hãy thử đeo tạ cho gà trong vài ngày. Nếu thấy chân gà đá mạnh và có lực đá đau hơn thì cho đeo tiếp, còn nếu thấy gà xuống bo thì hãy ngưng đeo tránh làm chân gà ngày càng yếu đi.

Cách tập lực cho gà chọi hiệu quả

Các bài tập rèn luyện giúp nâng cao thể lực, độ bền bỉ và dẻo dai của gà chiến được nhiều sư kê ưa chuộng trong các kỳ vần đòn, vần hơi thường diễn ra khoảng 4 bài. Đó là chạy lông, nhồi gà, hẫng chân rơi tự do và xoay trở lại trong phạm vi.

Chạy lồng

Chạy lồng được xem là bài tập nền tảng giúp rèn luyện thể lực và sự dẻo dai cho gà chọi. Sau khi cắt tai tích hay tỉa lông thì có thể bắt đầu cho gà chiến thay lông. Thông thường nên cho gà chạy lồng vào mỗi sáng sớm khi gà vừa bắt đầu ngủ dậy là tốt nhất.

Chạy lồng được xem là phương pháp rèn luyện được nhiều người áp dụng

Khi bắt gà ra khỏi bội hãy để gà dưới đất, sau đó massage nhẹ nhàng giúp chúng được sung mãn và thỏa mái nhất. Hạn chế cho gà chạy lồng ngay điều này có thể làm gà xuống cơ. Bên cạnh đó, hãy tiến hành bắt một chú gà khác nhốt vào bội có kích thước vừa đủ để gà có thể đi lại và đập cánh thoải mái.

Sau đó anh em hãy sử dụng một chiếc bội khác có chu vi lớn hơn bội nhốt gà còn lại. Cuối cùng thả gà ra để chúng tự tìm đường ra, cứ thể liên tục 30 phút hãy cho gà nghỉ.

Lưu ý, phải chọn những chiếc bội khít để gà không lọt đầu ra ngoài. Khi chọn gà hãy chọn các cá thể cùng thể trạng và đeo chì ở chân để chúng rèn luyện chân được tốt hơn. Tiếp đó chính là khoảng cách giữa hai bội không nên rộng quá 2cm. Mặt sàn phải được lót trên đất bằng phẳng hoặc đất mềm không có đá cứng làm ảnh hưởng đến chân gà.

Nhồi gà

Nhồi gà được xem là cách để gà rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn và độ nhạy bén khi chiến đấu. Đồng thời các tư thế vung chân cũng trở nên thuần thục và nhuyễn hơn. Khi rèn luyện bài tập này nên được kết hợp với hẫng chân tự do để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Cách nhồi gà khá đơn giản, bạn có thể thực hiện bằng cách dùng tay trái đặt trên lưng đuôi và tay phải đặt dưới lườn của gà sau đó hất nhẹ tay lên không trùng. Lúc này gà sẽ tiến hành vỗ cánh liên tục để lấy thăng bằng và hai chân sẽ bung ra để tìm cách đáp xuống an toàn.

Hẫng chân tự do

Cách tập lực cho gà chọi này giúp chân chúng được khoẻ mạnh, chắc gân gối hơn rất nhiều. Để thực hiện bài tập hẫng chân tự do bạn nên chọn vị trí đất mềm, không có sỏi đá. Nếu trường hợp không có nơi đất mềm thì có thể trải miếng đệm lót chân ở sân bê tông cũng được. Thực hiện đều đặn hàng ngày, sau đó tăng theo thời gian đến khi đạt được 200 lần/ngày là được.

Tập xoay trong phạm vi hẹp

Bài tập này sẽ luyện tập cho gà và cả người huấn luyện. Khi đó sư kê phải đứng thẳng đầu gối, người hơi nghiêng về phía trước. Đặt gà trên miếng lót, sau đó áp cổ tay vào phần cổ với thân gà. Sau đó lấy chân gà làm trọng tâm và xoay từ từ để gà di chuyển nhanh hơn. Lưu ý, trong quá trình xoay cần phải điều chỉnh tốc độ phù hợp để theo kịp gà.

Xoay gà trong phạm vi hẹp giúp gà tập luyện cơ chân

Cách om bóp vào nghệ cho gà

Sau khi thực hiện được các cách tập lực cho gà như trên thì việc tiếp theo giúp gà chiến được khoẻ mạnh sung sướng khi chiến đấu đó chính vào nghệ cho gà.

Đầu tiên hãy giữ chặt gà chọi trước khi tiến hành vô nghệ để chúng không bay nhảy lung tung. Nếu như chỉ có một người thì hãy dùng hai chân để kẹp chặt gà lại, hạn chế chúng vùng vẫy khi tiến hành vào nghệ.

Sử dụng một cây cọ sơn quét thuốc vào chân gà. Nên thoa thuốc đều đặn và hạn chế để vón cục. Quét cọ từ trên xuống dưới, từ cánh, đùi, lườn sau đó đến đuôi gà.

Sau khi quét nghệ thành công lên người gà thì hãy xoa bóp nhẹ nhàng giúp thuốc được thấm nhanh vào da hơn. Lưu ý không nên thoa vào mắt, mũi miệng hay đầu gối của gà, như thế sẽ khiến gà bị cay hoặc bị mất gân.

Vào nghệ giúp da đỏ lên và sung sức hơn

Khi đã massage xong thì cho gà đi quanh trong sân để phơi nắng. Tuỳ theo độ tuổi của gà cũng như thời gian vô nghệ mà phơi nắng trong khoảng thời gian khác nhau. Thông thường các sư kê thường vô nghệ cho gà vào buổi chiều, thời điểm sau khi mặt trời vừa lặn.

Hy vọng những kiến thức nuôi gàDagatructiepcpc1 mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tập lực cho gà chọi cũng như tiến hành luyện tập đúng thời điểm. Tránh tập luyện vào thời điểm gà quá nhỏ sẽ bị phản tác dụng.

Chuyên mục